Chăm sóc chế độ ăn cho người tiểu đường

Yếu tố dinh dưỡng ảnh hưởng khoảng 68% tới việc điều trị bệnh tiểu đường. Chăm sóc chế độ ăn cho người tiểu đường là việc làm hết sức cần thiết và quan trọng.

 

Những chế độ ăn cho người tiểu đường 1

Ngũ cốc là thực phẩm thực sự bổ dưỡng cho người bệnh tiểu đường

Tiểu đường là bệnh lý liên quan tới sự rối loạn chuyển hóa trong quá trình sản sinh ra  insuslin, hay sự chuyển hóa đường bên trong cơ thể. Nguyên nhân chính gây ra bệnh chủ yếu do vấn đề tuổi tác, giới tính và chế độ dinh dưỡng hàng ngày cho người bệnh. Khi bị tiểu đường, người bệnh thường xuyên mệt mỏi, cân nặng giảm đột ngột, lượng đường huyết tăng, nước tiểu có xuất hiện kiến hoặc ruồi nhặng… Ngoài việc điều trị bệnh theo hướng dẫn của thầy thuốc thì việc xây dựng chế độ ăn cho người tiểu đường hết sức quan trọng và ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả chữa bệnh.

–   Vấn đề đầu tiên cần chú ý đó chính là ngũ cốc và tinh bột là thực phẩm thiết yếu cần có trong thực đơn hàng ngày của bệnh nhân tiểu đường. Một số loại có thể kể tên như ngũ cốc, gạo, mì, bánh mì, hay các thực phẩm có hàm carbohydrate cao. Các loại hạt ngũ cốc và tinh bột là thực phẩm có hàm lượng chất béo thấp, giàu chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất. Các chuyên gia y tế khuyến khích bệnh nhân nên dùng từ 6-11 khẩu phần ngũ cốc, tinh bột hàng ngày.

Những chế độ ăn cho người tiểu đường 2

Rau xanh và trái cây tươi sẽ giúp ổn định lượng đường huyết bên trong cơ thể

– Rau là thực phẩm giúp lượng đường trong máu luôn ổn định, không vượt quá mức tiêu chuẩn. Rau cung cấp đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất cũng như lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng calo thấp cũng là lí do khiến rau xanh trở thành thực phẩm thân thiết và cần thiết trong chế độ ăn cho người tiểu đường.

– Trái cây tươi cũng là thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Trong trái cây có chứa đường tự nhiên và rất nhiều chất xơ giúp duy trì lượng đường trong máu một cách ổn định. Tuy nhiên, hàm lượng đường ảnh hưởng rất nhiều tới tình trạng của những bệnh nhân tiểu đường, nên có một số loại hoa quả mà người bệnh nên hạn chế sử dụng. Nếu không, chúng sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao và gây nguy hiểm cho người bệnh.

Những chế độ ăn cho người tiểu đường 3

Sữa và sản phẩm sữa trên thi trường có loại dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường

– Sữa và các chế phẩm từ sữa cũng là thực phẩm cần thiết cho bệnh nhân bị tiểu đường. Trong những thực phẩm này có chứa hàm lượng canxi cũng như protein, vitamin, khoáng chất. Nếu bổ sung thực đơn cho người bệnh, cũng nên lưu ý chọn nhứng sản phẩm có ít hoặc hầu như không chứa chất béo. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sữa dành cho bệnh nhân tiểu đường nên có thể thoải mái lựa chọn theo sở thích của mỗi người.

– Thịt cá, gia cầm cũng là những thực phẩm quan trọng, cung cấp protein , năng lượng cho cơ thể. Bạn nên chọn các loại thịt nạc cho bữa ăn hàng ngày tuy nhiên nên duy trì ở mức độ vừa phải

Việc chọn lựa chế độ ăn cho người tiểu đường,cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để có thể đảm bảo chắc chắn những thực phẩm đó không gây hại cho sức khỏe cũng như khiến tình trạng của bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>