Chăm sóc trẻ bị bệnh sởi

Khi trẻ bị lên sởi thì vệc chăm sóc trẻ là rất quan trọng để tránh gây các biến chứng nguy hiểm thậm chí là tử vong.

cham-soc-tre-bi-benh-soi

Cách chăm sóc trẻ

Khi trẻ bị lên sởi, cần chú trọng đến việc chăm sóc trẻ. Để chăm sóc trẻ đúng cách và an toàn cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

– Để trẻ nằm trong buồng thoáng khí, sáng, không nên kiêng khem quá mức, nên bỏ tập tục kiêng nước, kiêng gió. Vệ sinh răng miệng và thân thể cho trẻ.

– Nhỏ mũi, mắt cho trẻ bằng dung dịch nước muối sinh lý hoặc dung dịch nước nhỏ mắt mũi, ngày 3 -4 lần.

– Cho trẻ uống thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sỹ, nếu trẻ có các biểu hiện như ho, sốt…

- Tuyệt đối không cho bé dùng các loại thuốc kháng sinh: Nó không những không giúp trẻ khắc phục được tình hình mà còn khiến cho bệnh ngày càng trầm trọng hơn, hơn thế nữa có thể dẫn đến hội chứng Reye.

Đọc kỹ nhãn mác của các loại thuốc trước khi cho bé uống. Một số loại thuốc kháng sinh cũng có thể gọi là salicylate hay acetylsalicylate, tuyệt đối không nên cho trẻ dùng..

– Giúp bé thư giãn và nghỉ ngơi: Trong giai đoạn này,  trẻ cần được nghỉ ngơi, thư giãn và ngủ đủ giấc.

- Tạo độ ẩm không khí: Nên bằng cách này hay cách khác làm tăng độ ẩm không khí trong phòng của trẻ. Điều này sẽ giúp các chất nhầy ở cổ, mũi lỏng ra, làm bé dễ thở hơn, làm dịu những cơn ho.

- Chế độ ăn uống hợp lý: Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, nên cho trẻ ăn các loại thức ăn dạng lỏng, mềm, dễ tiêu…

- Tăng cường cho trẻ uống nước: Khi bị lên sởi trẻ thường bị mất nước, nên việc bổ sung nước cho trẻ là rất quan trọng, có thể cho trẻ uống thêm nước hoa quả, súp… Chú ý bù nước và điện giải cho trẻ để chống mất nước mất muối.

– Bổ sung vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho trẻ

- Giữ cho mũi của trẻ luôn sạch và “thông thoáng”: Mũi của trẻ nên được giữ sạch, không có gỉ mũi nhất là khi bú mẹ hay bú bình để trẻ dễ thở hơn. Lau mũi sạch trước khi đi ngủ.

Lưu ý: Bệnh sởi là bệnh rất dễ lây lan nên trẻ cần được cách ly. Nên tránh gió khoảng 8 ngày cho đến khi những nốt phát ban bay hết.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>