Chăm sóc trẻ khi bị viêm họng

Mùa hè là mùa trẻ rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp đặc biệt là bệnh viêm họng do uống nước lạnh hoặc ngồi trước gió quạt, điều hòa quá nhiều. Những kinh nghiệm sau đây sẽ giúp bạn chăm sóc tốt cho trẻ khi trẻ bị mắc bệnh viêm họng:

cham soc khi tre bi viem hong

Những ngày hè nóng bức thế này thì nhu cầu uống nước lạnh, sử dụng quạt hay điều hòa ngày càng gia tăng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết dùng như thế nào cho hợp lý. Điều này dẫn đến các bệnh lý về đường hô hấp trong đó, bệnh viêm họng ở trẻ em chiếm tỷ lệ  khá cao.

Vào mùa hè trẻ hay bị viêm họng. Khi bị viêm họng, trẻ thường sốt cao, kém ăn, phải dùng thuốc kháng sinh kéo dài. Bệnh dễ tái phát lặp đi lặp lại ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Hàng ngày, có rất nhiều trẻ phải nhập viện do mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp trong đó có bệnh viêm họng.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng ở trẻ:

– Do yếu tố phong hàn: Khi thời tiết thay đổi hoặc chuyển mùa, trẻ đi ra ngoài gặp gió, lạnh có thể gây nên bệnh viêm họng. Biểu hiện rõ nhất của trẻ là ho khan, ho không có đờm hoặc không khạc ra đờm.

– Do nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, độ nóng ẩm cao nên là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và phát triển. Vì thế đây cũng là nguyên nhân gây nên bệnh viêm họng ở trẻ em.

Các biện pháp phòng tránh:

cham soc khi tre bi viem hong

– Luôn giữ ấm cho trẻ đặc biệt là khi đi ngủ để trẻ tránh khỏi cảm lạnh.

– Tránh ngồi điều hòa quá nhiều. Trong môi trường điều hòa, nhiệt độ trong phòng chênh lệch rất nhiều so với nhiệt độ bên ngoài. Vì thế việc trẻ đi lại từ môi trường lạnh sang môi trường nóng đột ngột sẽ gây viêm họng rất nhanh.

– Các bà mẹ có thể sử dụng nước muối cho bé súc miệng, chanh muối hấp với mật ong để cho trẻ ngậm trong những ngày nắng nóng.

– Không để trẻ ngồi trực tiếp trước gió quạt hoặc điều hòa lạnh. Để điều hòa ở nhiệt độ nhất định từ 24-26 độ.

– Tắm nước ấm cho bé.

– Không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh khi chưa có chỉ định của thầy thuốc.

– Khi trẻ có các triệu chứng như: đau tai, khàn tiếng nên đưa trẻ đi khám ngay.

– Chế độ ăn của trẻ phải đủ chất dinh dưỡng: thịt, cá, trứng, sữa, rau củ, đậu….

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>