Chăm sóc trẻ mắc bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là một bệnh lây nhiếm lành tính. Nếu được điều trị và chăm sóc đúng cách, sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày, các nốt thủy đậu sẽ khô và bong vảy. Tuy nhiên, nếu không chữa trị đúng cách, bệnh sẽ lâu khỏi và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Dưới đây là những lưu ý khi chăm sóc trẻ mắc bệnh.

1. Cần cách ly trẻ

Bệnh thủy đậu do virút Varicella zoster gây ra. Đây là một bệnh truyền nhiễm rất mạnh. Do vậy khi trẻ mắc bênh cần cách ly trẻ với những người khác. Tất cả đồ dùng cá nhân của trẻ như bát đũa, khăn mặt, bàn chải đánh răng,… phải dùng riêng.

cach-cham-soc-tre-mac-benh-thuy-dau-1

2. Vệ sinh chăm sóc trẻ

Khi trẻ bị bệnh thủy đậu việc đầu tiên cần lưu ý là tránh để trẻ gãi làm vỡ bọng nước của những nốt thủy đậu và trầy xước da. Dịch từ những nốt thủy đậu chảy ra cộng với việc da bị trầy xước khiến vi khuẩn bên ngoài dễ dàng xâm nhập gây nhiễm khuẩn và sau này sẽ để lại sẹo lõm. Nặng hơn, vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu, gây nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não thậm chí tử vong.

Để giữ cho da của trẻ luôn luôn sạch sẽ cần rửa tay và cắt ngắn móng tay. Trẻ nhỏ phải cho mang bao tay. Nếu nốt thủy đậu vỡ bôi thuốc xanh methylen để làm se nốt mụn thủy đậu. Thay quần áo và tắm rửa hằng ngày cho trẻ bằng nước ấm trong phòng tắm, mặc quần áo rộng, nhẹ, mỏng.

Vệ sinh mũi họng hằng ngày cho bệnh nhân bằng dung dịch nước muối sinh lý 9%o.

Cần lưu ý cho trẻ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ăn thức ăn mềm, dễ tiêu hóa như cháo, súp, uống nhiều nước như nước lọc, nước canh và ăn thêm hoa quả bổ sung vitamin như cam, chuối,…

3. Tham vấn ý kiến bác sỹ

Khi phát hiện ra những dấu hiệu trẻ bị bệnh thủy đậu, cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và có chỉ định điều trị phù hợp. Trong quá trình điều trị và chăm trẻ vẫn cần chú ý theo dõi kỹ tình trạng của trẻ. Nếu thấy trẻ có dấu hiệu sốt cao không hạ nhiệt hoặc đã hạ sốt nhưng đột nhiên sốt cao trở lại; các mụn thủy đậu bị vỡ gây trầy xước da, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

cach-cham-soc-tre-mac-benh-thuy-dau-2

Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các mẹ chăm sóc con yêu đúng cách khi bé mắc bệnh thủy đậu nhé!

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>