Chăm sóc trẻ táo bón cần chú ý điều gì?

Khi trẻ bắt đầu có triệu chứng táo bón, các ông bố bà mẹ thường có tâm lý hoang mang, lo lắng. Một số lời khuyên sau đây sẽ giúp cha mẹ có kinh nghiệm hơn trong việc điều trị táo bón đúng cách

Chăm sóc trẻ táo bón cần chú ý điều gì?

Vì sao trẻ lại bị táo bón?

  • Nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón  phổ biến là  là các bé sợ nhà wc vì một lý do nào đó.Như các bé mải chơi nên không đủ kiên nhẫn đi vệ sinh,nhà vệ sinh ở trường thiếu vệ sinh hoặc không đủ kín đáo.
  • Do các bé sợ đi đại tiện do táo bón từ trước gây đau đớn nên các bé không muốn đi đại tiện.
  • Thay đổi lớn về chế độ ăn uống cũng có thể gây nên táo bón ở các bé. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng chất xơ giúp cải thiện tình trạng táo bón ở người lớn. Tuy nhiên,ở trẻ em thì không phải như  vậy,chất xơ không cải thiện tình trạng táo bón  ở trẻ.Do vậy mà ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có bữa ăn cân bằng thì ít bị táo bón.

Cha mẹ nên làm gì?

Chăm sóc trẻ táo bón cần chú ý điều gì?

- Uống nhiều nước: trẻ dưới 6 tháng bú mẹ hoàn toàn không cần uống nước nhưng nếu bé bị táo bón thì vẫn cho uống 100 – 200 ml nước/ngày. Trẻ bắt đầu ăn dặm từ 6 – 12 tháng uống 200 – 300 ml nước/ngày. Trẻ 1 – 3 tuổi uống 500 – 600 ml nước/ngày. Trẻ 3 – 5 tuổi uống 1000 ml nước/ngày. Trẻ lớn hơn 10 tuổi uống bằng người lớn: 1500 – 2000 ml nước/ngày.

- Ăn nhiều rau xanh và hoa quả (chọn loại rau có tính nhuận tràng như rau lang, mồng tơi, rau giền, củ khoai lang). Khi nấu bột và cháo, phải băm nhỏ cho trẻ ăn cả cái. Ăn các loại quả như: chuối tiêu, đu đủ, bưởi, cam, quýt, thanh long… Khi trẻ đã bị táo bón không nên ăn cà rốt, hồng xiêm, táo…

- Với bé, bạn nên xoa bụng cho trẻ theo chiều kim đồng hồ từ phải qua trái xoa quanh rốn (khung đại tràng) ngày 3 – 4 lần, mỗi lần 10 phút vào khoảng cách giữa 2 bữa ăn để kích thích nhu động ruột.

-Massage nhẹ nhàng vùng bụng quanh rốn hay gập chân của trẻ dưới vùng bụng dưới để giúp trẻ tiêu hóa dễ hơn.

- Vệ sinh đại tiện đóng một vai trò quan trọng: Tập cho bé đi đại tiện đúng giờ quy định, nên chọn sau bữa ăn vì lúc này nhu động ruột hoạt động tăng, tránh bắt bé ngồi bô hoặc toilet quá lâu.

- Các trường hợp táo bón do nứt hậu môn: Rửa sạch hậu môn bôi dung dịch nitrat bạc 2%.

Những trường hợp phải cho bé đi bệnh viện

- Táo bón kéo dài trên một tuần, thay đổi chế độ ăn không có tác dụng.

- Táo bón sau khi bé mới sinh, bụng trướng.

- Táo bón ảnh hưởng đến tiêu hóa: Kém ăn, gầy sút, suy dinh dưỡng kèm theo nôn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>