Chăm sóc và chế độ luyện tập cho bệnh nhân tai biến

Tai biến mạch máu não là bệnh lý để lại nhiều di chứng nguy hiểm. Với các di chứng nặng thì bệnh nhân mất hoàn toàn khả năng vận động và bị tê liệt nhiều cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, việc chăm sóc và luyện tập để bệnh nhân có thể phục hồi lại là rất quan trọng.

1. Chăm sóc

cham-soc-va-che-do-luyen-tap-cho-benh-nhan-tai-bien1

Nếu bệnh nhân có thể tự ăn được nên lưu ý những điểm sau:

  •  Năng lượng cần trong ngày là: 25-30kcal/kg cân nặng/ngày.
  •  Thành phần dinh dưỡng trong ngày nên được phân chia đa dạng.
  •  Uống đủ nước: có thể tính theo 40ml/kg cân nặng/ngày.
  •  Cho người bệnh ăn uống như bình thường, nếu ăn ít thì nên tăng thêm bữa trong ngày.
  •  Thức ăn phải được chế biến phù hợp với khả năng nhai của người bệnh. Có thể cắt nhỏ, băm nhuyễn, ninh nhừ để người bệnh dễ ăn và dễ hấp thụ.
  •  Thức ăn phải cân đối và đáp ứng đủ các chất cần thiết như chất đạm từ thịt, cá, trứng, đậu hũ…; chất bột đường từ gạo, mì, bánh mì…; chất béo từ dầu mỡ…; rau củ quả và trái cây.

Nếu bệnh nhân không tự ăn được bạn nên lưu ý:

Người bệnh tai biến mạch máu não có thể không ăn được do liệt cơ hầu họng. Nếu cố ăn dễ gây sặc hoặc nôn. Vì vậy, nuôi ăn qua ống xông được bác sĩ khuyên áp dụng sẽ giúp người bệnh nhận đủ lượng thực phẩm cần thiết trong ngày. Khi chăm sóc bệnh nhân phải nuôi ăn qua ống xông cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

2. Sinh hoạt, luyện tập

dv106041

Trong trường hợp nhẹ, tùy mức độ di chứng liệt, cần đề ra một kế hoạch cụ thể cho bệnh nhân tập luyện hằng ngày. Cố gắng để cho họ tự làm ở mức tối đa, người nhà chỉ hỗ trợ hoặc giúp đỡ khi bệnh nhân không thể tự làm được. Quá trình tập luyện đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân và người hướng dẫn. Nên duy trì việc này cả khi các di chứng đã được phục hồi.

Đối với trường hợp bệnh nặng hơn, bệnh nhân chưa tự vận động được, người nhà phải giúp họ thay đổi tư thế 3 giờ một lần để tránh loét. Mỗi lần lật người, cần xoa rượu, cồn hoặc phấn rôm vào lưng, mông và các vị trí bị tì đè khác. Khi cho ăn uống, nên kê gối sau lưng bệnh nhân để giữ họ ở tư thế nửa nằm, nửa ngồi.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>