Chẩn bệnh… ác nhân – Quét não để tìm gốc của tội ác

Khi Brian Dugan thừa nhận hành vi cưỡng hiếp thô bạo và đồng thời giết chết bé gái 7 tuổi Jeanine Nicarico, hắn cũng chính thức được gọi là tên giết người hàng loạt hung bạo. Điều gì đã gây nên tội ác ở con người Brian.

TS. Kent Kiehl (Đại học New Mexico) đưa ra lời giải thích: “Trên lâm sàng, chúng ta có thể định nghĩa nó như là một người bệnh, chiếm điểm số cao về các đặc điểm như thiếu sự đồng cảm, không biết về tội lỗi và không có cả sự hối hận. Họ rất bốc đồng: như không hề có kế hoạch hay suy nghĩ gì trước khi hành động. Họ có khuynh hướng khiến cho bản thân mình gặp rắc rối ngay từ khi còn trẻ.

Để lý giải căn bệnh này bằng ngành khoa học thần kinh, phòng thí nghiệm của TS. Kent Kiehl đã xây dựng một thiết bị máy quét não di động độc đáo. Nó được trang bị công nghệ hình ảnh mới nhất và được gắn chặt vào một chiếc xe tải để có thể xâm nhập vào các nhà tù có chế độ an ninh cao. Kent đã sử dụng thiết bị này để thực hiện phân tích về bộ não của Brian Dugan. TS. Kent lý giải: “Bộ não của Brian Dugan có một mức độ mật độ rất thấp trong một hệ thống mà chúng ta gọi là “hệ thống Para-limbic”. Hệ thống Para-limbic là “một hành vi mạch” của não, bao gồm các vùng não như là hạch hạnh nhân và vùng vỏ não trước trán. Từ lâu các nhà khoa học biết rằng những khu vực này có mối liên hệ đến việc sản xuất ra các cảm xúc ở người.

 Quét não của tên sát nhân hàng loạt Brian Dugan đã cho thấy sự giới hạn tại khu vực xử lý các cảm xúc.

Hơn một thế kỷ qua, những người có tổn thương tại những vùng não này đã được nghiên cứu cẩn thận bởi vì hành vi của họ đột ngột thay đổi và trở nên chống xã hội. Theo TS. Kent Kiehl: “Những hệ thống này, theo quan điểm của chúng tôi, đã không phát triển bình thường ở con người của Brian Dugan”. Bệnh thái nhân cách dường như liên quan đến sự thiếu phát triển tại những khu vực này – có thể được xác định về mặt di truyền. TS. Kent Kiehl cũng theo dõi phản ứng não bộ của Brian Dugan khi cho hắn tiếp xúc với một số hình ảnh đau buồn như những khuôn mặt người đang đau khổ được hiển thị trước mặt hắn ta trong khi Brian đang ở trong máy quét. Bằng việc quét não của Brian để từ đó có thể kiểm tra chức năng não của hắn. Những ảnh quét cho thấy, có một hoạt động thấp trong hệ thống Para-limbic của Brian Dugan trong suốt quá trình sản sinh ra cảm xúc. TS. Kent lý luận: “Kết thúc đợt điều trị này, hắn sẽ tự hiểu rằng mình đã gây ra nhiều lỗi lầm hơn những người bình thường khác”.

Theo TS. Kent Kiehl thì Para-limbic là một phần của hoạt động não cho phép hiểu rằng bệnh thái nhân cách tương tự như thiếu khả năng cảm xúc, ở phần lớn những người khác là thiểu năng trí tuệ. Kent đã phát hiện ra những kết quả tương tự trong nhiều tù nhân phạm tội tại các nhà tù trên khắp nước Mỹ. Điều này chỉ đơn giản ở phạm nhân Brian Dugan là không hề có khái niệm về những gì mà hắn đã gây ra.

Luật thần kinh và hướng uốn nắn cho trẻ em ngay từ ấu thơ

Nghiên cứu của TS. Kent Kiehl đã thúc đẩy cuộc tranh luận về hệ thống pháp luật rằng nên thay đổi để thích ứng với những gì chúng ta biết về hành vi xấu. Quan điểm này thường được pháp luật phòng chống tội phạm gọi là “Luật thần kinh”. Đó là một tầm nhìn gây tranh cãi trong tương lai khi mà một phán quyết luân lý của hành vi tội phạm được thay thế bởi quan điểm cho rằng những kẻ phạm tội mắc bệnh về não cần phải được điều trị. Kent đang bắt tay với các nhà khoa học khác trong việc thiết kế các biểu mẫu can thiệp cho trẻ em về những điều cần tránh trước khi các hội chứng có thể leo thang.

TS. Kent nhận định: “Brian đã hứng chịu tổn thương khi còn rất nhỏ. Hắn đã làm những điều không giống ai như phóng hoả, làm bị thương gia súc, thậm chí còn làm bị thương anh chị em ruột thịt của mình”. Thực vậy, trẻ em có những triệu chứng như bệnh thái nhân cách và chúng thường có những phản ứng tiêu cực từ các hành vi của mình gây ra. Vì chúng thiếu khả năng cảm xúc, khi các giáo viên cố gắng làm cho chúng có cảm giác hối hận nhưng ngược lại việc làm đó chỉ làm cho chúng thêm bối rối và nhiều khả năng sẽ làm tổn thương người khác. Hy vọng mới phát triển các chẩn đoán đặc biệt cho những trẻ em này cũng như các chương trình điều trị cho chúng.

skđs

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>