Chẩn đoán HIV nhanh sau 20 phút

ANTĐ – Chỉ trong vòng 20 phút, mọi người giờ có thể tự kiểm tra sự hiện diện của virus HIV trong nước bọt. Ủy ban tư vấn gồm 17 thành viên của Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ vừa thông qua bộ tự xét nghiệm HIV tại nhà này.

Bộ thử OraQuick HIV do Công ty Orasure, trụ sở tại Bethlehem, Pennsylvania sản xuất hoạt động theo nguyên tắc dùng một miếng gạc chùi miệng để cho kết quả chẩn đoán HIV trong 20 phút. Dù kết quả không chính xác bằng xét nghiệm tại phòng thí nghiệm nhưng nếu phổ biến, thiết bị này sẽ đem lại lợi ích lớn từ việc tự thử nghiệm thường xuyên hơn để tránh những rủi ro tiềm ẩn. Bởi HIV và AIDS là căn bệnh của thế kỷ nhưng hiện vẫn có nhiều người không nhận ra mình bị nhiễm virus.

Qua thử nghiệm, kết quả chính xác tới 93%. Tuy tỷ lệ này chưa cao nhưng nó sẽ sàng lọc được số lượng lớn người bị nhiễm đồng thời ngăn chặn nhiều trường hợp mắc mới mỗi năm. Mặc dù vậy, OraQuick phát hiện HIV trong 20 phút cần qua cấp duyệt cao nhất của FDA mới có thể trở thành sản phẩm thương mại. Dự kiến giá bán lẻ cho các bệnh viện là 17,5 USD/bộ nhưng chưa có tiết lộ về giá cho người tiêu dùng.
Phạm Dũng
(Theo Popsi.com)

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>