Chẩn đoán và ảnh hưởng của viêm khớp dạng thấp

Việc chẩn đoán chính xác bệnh và biết được những ảnh hưởng của viêm khớp dạng thấp đến cơ thể sẽ giúp bạn có được những kiến thức ban đầu cơ bản để bước vào quá trình điều trị.

Chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

Nếu bạn có cảm giác khó chịu dai dẳng và sưng ở nhiều khớp ở cả hai bên của cơ thể,thì một cuộc gặp bác sĩ là cần thiết. Chẩn đoán và điều trị sớm có thể giúp bệnh tiến triển chậm.

Viêm khớp dạng thấp1

Bác sĩ sẽ giúp bạn chẩn đoán sớm viêm khớp dạng thấp

Khi bạn trực tiếp trao đổi với bác sĩ của bạn về các triệu chứng của bạn, người đó có thể đặt câu hỏi về bệnh sử của bạn và kiểm tra các khớp đang bị tổn thương. Bác sĩ cũng sẽ quyết định xem bạn cần xét nghiệm khác để giúp xác định chẩn đoán của RA và xác định mức độ và mức độ nghiêm trọng của tổn thương khớp. Đây có thể bao gồm:

Các xét nghiệm máu

Một trong những thử nghiệm tìm kiếm một kháng thể gọi là yếu tố dạng thấp. Khoảng 70% đến 90% những người bị viêm khớp dạng thấp có kháng thể này. Tuy nhiên, nó cũng có thể có yếu tố dạng thấp trong máu của bạn và không có RA.

Kiểm tra bằngt biện pháp đo tốc độ máu lắng của bạn (hoặc tốc độ lắng), mà sẽ chỉ ra sự hiện diện của một quá trình viêm trong cơ thể của bạn. Những người bị RA có xu hướng có tỷ lệ sed cao bất thường.

Viêm khớp dạng thấp2

Xét nghiệm máu là một cách chẩn đoán viêm khớp dạng thấp

X-quang

X-quang của tất cả các khớp xương của bạn có thể xác định mức độ thiệt hại trong các khớp bị ảnh hưởng. Một chuỗi các tia X thu được qua thời gian có thể hiển thị sự tiến triển của Viêm khớp dạng thấp.

Viêm khớp dạng thấp3

Ảnh mang tính minh họa

Ảnh hưởng của viêm khớp dạng thấp(RA)

Viêm khớp dạng thấp có thể gây ra tình trạng viêm khớp, có thể ảnh hưởng đến khả năng đi về các hoạt động hàng ngày của bạn. Nếu không được điều trị, RA có thể làm trầm trọng thêm và phá hủy khớp. Sau khi khởi phát của bệnh, một số tác động của RA như sau:

Gân bị viêm và có thể vỡ (xé).

Sưng có thể gây tổn hại nghiêm trọng hoặc phá hủy dây chằng giữ khớp với nhau. Nó cũng có thể gây tổn hại sụn khớp và xương.

Xói mòn của xương của khớp có thể xảy ra, gây đau và biến dạng.

Viêm khớp dạng thấp4

Viêm khớp dạng thấp khiến ta gặp khó khăn trong sinh hoạt

Nếu bạn có đau khớp, cứng khớp, hoặc sưng khớp khiến bạn khó khăn trong vận động, bạn có thể bị viêm khớp. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các triệu chứng của bạn.

Phu Manh

 

 

 

 

 

 

Tham khảo thêm tại :

Thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>