Chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ bệnh Alzheimer

Một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa có thể nhanh chóng cướp não của một hóa chất quan trọng giúp bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer, theo một nghiên cứu mới cho biết:

chat beo bao hoa co the lam tang nguy co benh alzheimer

Trong một nghiên cứu nhỏ được xuất bản trực tuyến  trên tạp chí JAMA Thần kinh học , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống làm giảm mức độ của cơ thể hóa chất, apolipoprotein E, còn được gọi là APOE, giúp “hộ tống” các protein amyloid beta ra khỏi não.

“Những người nhận được một chế độ ăn giàu chất béo bão hòa, đường cao cho thấy một sự thay đổi trong APOE của họ, như vậy là APOE sẽ ít có khả năng giúp làm sáng tỏ các amyloid,”  nhóm nghiên cứu thành viên Suzanne Thủ công, một giáo sư y khoa Wake Trường lâm Y khoa cho biết.

Protein beta amyloid lại lỏng lẻo trong não bộ có nhiều khả năng hình thành mảng bám gây trở ngại cho chức năng tế bào thần kinh, các loại mảng bám trong não bộ của những người bị bệnh Alzheimer.

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng trực tiếp số lượng beta amyloid lỏng được tìm thấy trong dịch não tủy, Craft nói. Những người có một chế độ ăn giàu chất béo bão hòa có mức amyloid beta trong dịch não tủy của họ, trong khi những người có một chế độ ăn ít chất béo bão hòa thực sự nhìn thấy một sự suy giảm trong mức độ như vậy, cô nói.

Các thử nghiệm lâm sàng, do Tiến sĩ Angela Hanson của hệ thống chăm sóc sức khỏe cựu chiến binh ở Seattle, liên quan đến 20 người cao niên có nhận thức bình thường và 27 người với suy nghĩ nhẹ, là tiền thân của bệnh Alzheimer.

Bệnh nhân,-tất cả trong cuối thập niên 60 , được phân ngẫu nhiên vào khẩu phần ăn có chứa cùng một lượng calo nhưng hoặc là cao hay thấp  chất béo bão hòa. Các chế độ ăn giàu chất béo bão hòa có 45 phần trăm của tổng số năng lượng từ chất béo, và hơn một phần tư trong tổng số chất béo đến từ chất béo bão hòa. Các chế độ ăn ít chất béo bão hòa có 25 phần trăm năng lượng từ chất béo, chất béo bão hòa có đóng góp ít hơn 7 phần trăm trong tổng lượng chất béo.

chat beo bao hoa co the lam tang nguy co benh alzheimer

Chỉ sau một tháng, chế độ ăn gây ra những thay đổi trong lượng beta amyloid và APOE trong dịch não tủy những người tham gia nghiên cứu, các nhà nghiên cứu cho biết.

“Chế độ ăn uống thực sự có thể thay đổi mức độ các protein độc hại và các chất trung gian giúp xóa các amyloids,” Craft nói. “Chế độ ăn uống có lượng cholesterol rất cao xấu dường như cản trở khả năng của APOE để loại bỏ amyloid.”

Một chuyên gia lão khoa, người đã viết một bài xã luận kèm theo nghiên cứu trên tạp chí, đã không nghĩ rằng liên kết là khá rõ ràng.

Mặc dù nghiên cứu cho thấy chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến hóa học trong não, nó không chắc chắn buộc chế độ ăn uống với nguy cơ bị bệnh Alzheimer, tiến sĩ Deborah Blacker, giám đốc đơn vị nghiên cứu lão khoa tại Bệnh viện Massachusetts ở Boston nhận định

“Có phải chính đáng để nói điều này có thể ảnh hưởng đến nguy cơ bị bệnh Alzheimer trong não của bạn? Nó không cho thấy điều đó “, Blacker, cũng là với Trường Y tế công cộng Harvard cho biết. “Nó cho thấy rằng một số hoá chất liên quan đến bệnh Alzheimer có thể thay đổi để đáp ứng với các yếu tố dinh dưỡng”.

“Bài học quan trọng từ nghiên cứu này là can thiệp chế độ ăn uống có thể thay đổi hóa học trong não amyloid trong những cách chủ yếu nhất quán và rõ ràng là có ý nghĩa, trong một khoảng thời gian ngắn,” Blacker đã viết trong bài xã luận. “Điều này thực hành lâm sàng thay đổi đối với những bệnh nhân tư vấn cho những người muốn tránh bệnh mất trí nhớ? Có lẽ là không, nhưng nó cho biết thêm một mảnh nhỏ để các bằng chứng cho thấy việc chăm sóc trái tim của bạn có lẽ là tốt cho não của bạn . “

Người tập trung vào chế độ ăn uống về trọng lượng và sức khỏe tim mạch, nhưng họ đã bỏ qua chế độ dinh dưỡng có thể là chìa khóa để chức năng nhận thức là tốt, Craft nói.

“Chế độ ăn uống là một yếu tố  bị đánh giá thấp về mặt chức năng của não,” cô nói. “Nó hoàn toàn được chấp nhận cho trái tim của bạn và cholesterol của bạn và máu của bạn, nhưng chế độ ăn uống là rất quan trọng cho một lão hóa não bộ khỏe mạnh. Nhiều người trong số những điều não cần hoạt động đúng – axit béo, axit amin nhất định -. Chỉ đến từ thực phẩm “

chat beo bao hoa co the lam tang nguy co benh alzheimer

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>