Chạy thận nhân tạo: Những điều nên biết

Thận có chức năng lọc các chất dư thừa và độc tố ra khỏi máu. Thận cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản sinh tế bào máu và duy trì sức khoẻ xương khớp. Khi thận bị tổn thương và không làm đúng chức năng, các chất có hại tích tụ trong cơ thể khiến cho huyết áp tăng lên và tích nước tại các mô.

Nếu thận không thực hiện được công việc của mình, người bệnh cần được can thiệp y tế bằng một phương pháp cơ học gọi là lọc máu.

chay thạn nhan tao

Nếu thận không còn khả năng lọc máu thì cần can thiệp

Lọc máu là một điều trị hỗ trợ sự sống, sử dụng thiết bị máy móc đặc biệt để lọc chất thải nguy hại, muối và nước dư thừa trong máu. Điều này giúp máu chỉ còn những thành phần lành mạnh. Lọc máu thay thế nhiều chức năng của thận.

Có nhiều phương pháp lọc máu khác nhau bao gồm:

– Chạy thận nhân tạo: Lọc máu sử dụng máy chạy thận dialyzer.

– Chạy thận phúc mạc: Lọc máu bên trong cơ thể sau khi ổ bụng được làm đầy với một phương pháp làm sạch đặc biệt.

Chạy thận nhân tạo

Trong quá trình chạy thận nhân tạo, người bệnh sẽ được kết nối với một cỗ máy làm thay công việc của thận. Trong lần đầu tiên, bác sĩ sẽ  kết nối các mạch máu với máy lọc thận bằng cách:

– Kết nối động mạch với tĩnh mạch để tạo ra một mạch máu lớn gọi là lỗ rò.

– Ghép động mạch với tĩnh mạch với nhau bằng một ống nhựa mềm.

– Chèn ống nhựa mỏng vào tĩnh mạch lớn ở cổ hoặc háng, chỉ là tạm thời.

Trong quá trình chạy thận nhân tạo, máu chảy qua một bộ lọc đặc biệt trong máy. Các bộ lọc loại bỏ chất thải và nước dư thừa từ máu nhưng vẫn giữ lại các chất khoáng như kali và natri. Khi máu được lọc sạch, chúng được đưa lại vào cơ thể.

tàn xuất chạy thận nhân tạo

Tần suất chạy thận phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Bệnh nhân cần được lọc máu vài lần một tuần. Tần suất lọc máu phụ thuộc vào:

– Chức năng còn lại của thận

– Kết quả lần lọc máu trước

– Chất thải thu thập được từ lần lọc máu trước đó.

– Loại máy chạy thận nhân tạo được sử dụng.

Chạy thận phúc mạc

Chạy thận phúc mạc làm sạch máu bằng cách sử dụng lớp niêm mạc ổ bụng làm bộ lọc. Phương pháp này cho phép lọc máu ngay khi đang ngủ, đang làm việc hay hoạt động hàng ngày.

Trước khi chạy thận phúc mạc, bác sĩ cần phẫu thuật đã tiếp cận với vùng bụng. Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật nhỏ, đặt một ống thông vào khu vực xung quanh dạ dày và các cơ quan lân cận. Khu vực này gọi là khoang phúc mạc.

chay than phuc mac

Người bị suy thận giai đoạn cuối được chỉ định lọc máu

Khi điều trị lọc máu, một hệ thống lọc sẽ được đặc vào ống thông.  Điều trị chạy thận phúc mạc bao gồm ba bước:

– Đổ đầy: Các dung dịch lọc máu chảy qua ống thông vào ổ bụng của người bệnh

– Lọc: các chất thải và chất lỏng dư thừa trong máu đi qua các mô mỏng lót khoang phúc mạc. Thời gian cacs dung dịch lọc máu nằm trong bụng được gọi là “thời gian sống” và nằm trong khoảng từ 4 đến 6 giờ.

– Thoát: các chất thải và chất lỏng dư thừa được đưa ra ngoài cơ thể cùng với dung dịch lọc máu.

Những trường hợp cần lọc máu

Lọc máu là phương pháp điều trị cần thiết cho những người suy thận giai đoạn cuối hoặc vĩnh viễn. Người bệnh cần lọc máu nếu đã mất từ 85% đến 90% chức năng của thận.  Chạy thận nhân tạo thường chỉ định cho những người suy thận giai đoạn cuối. Đối với trẻ em, thường dùng phương pháp chạy thận phúc mạc.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>