Chế độ ăn chăm sóc bệnh nhân xơ gan

Để chăm sóc bệnh nhân xơ gan hiệu quả nhất, bạn nên xin ý kiến của một chuyên gia dinh dưỡng để tạo ra một chế độ ăn uống khoa học.

Xơ gan có thể dẫn đến các vấn đề khác:

– Cổ trướng (tích tụ dịch ở bụng)

– Bệnh não gan (rối loạn tâm thần)

Chế độ ăn chăm sóc bệnh nhân xơ gan 1

Phù chân do xơ gan

Xơ gan liên quan đến việc thay thế các tế bào gan bị hư hỏng bởi các vết sẹo. Quá nhiều sẹo ngăn chặn lưu lượng máu qua gan. Điều này gây ra thiệt hại nhiều hơn và mất chức năng gan. Xơ gan có thể gây trở ngại cho việc sử dụng các chất dinh dưỡng của cơ thể và có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.

Nhiều bệnh nhân xơ gan có xu hướng giữ lại nước trong cơ thể. Điều này thường có biểu hiện đầu tiên là sưng ở mắt cá chân, đặc biệt là sau khi đi bộ. Sưng có thể di chuyển lên hai chân đến bụng. Tích tụ nước trong bụng được gọi là “cổ trướng”. Do đó, chế độ chăm sóc bệnh nhân xơ gan cần hạn chế việc tích tụ nước.

Natri (muối)

Quá nhiều natri (muối trong chế độ ăn uống có thể làm cho tình hình tồi tệ hơn, vì natri tăng cường giữ nước cho cơ thể. Bác sỹ sẽ cho biết nếu người bệnh cần giới hạn natri trong chế độ ăn uống. Thông thường điều này có nghĩa là hạn chế lượng natri khoảng 2.000 mg một ngày hoặc ít hơn.

Lời khyên để chăm sóc bệnh nhân xơ gan:

Nếu người bệnh cần phải hạn chế natri thì dưới đây là một số mẹo có thể giúp:

– Tránh thức ăn mặn, muối trong nấu ăn và muối trong các món ăn hàng ngày. Bất cứ thứ gì có vị mặn (như nước sốt cà chua, sốt, nước tương, súp đóng hộp) có thể có quá nhiều muối. Gia vị nên thử bằng nước chanh hoặc các loại thảo mộc, thay vì muối. Thực phẩm tươi thường là thực phẩm tốt hơn nhiều so với thực phẩm đã qua chế biến.

Chế độ ăn cho người xơ gan 2

Hạn chế muối trong chế độ ăn của người xơ gan

– Đọc nhãn thực phẩm khi mua sắm. Kiểm tra số lượng natri trong các loại thực phẩm bạn mua.

– Tránh các nhà hàng thức ăn nhanh. Thức ăn nhanh thường có lượng natri cao nhất.

– Hạn chế ăn các loại thịt, đặc biệt là các loại thịt đỏ, vì trong thịt đỏ có lượng natri rất cao. Khi có thể, hãy xem xét lựa chọn đồ ăn chay thay thế (không thịt).

Một chuyên gia dinh dưỡng có thể thông báo về các sản phẩm khác, chẳng hạn như thuốc kháng acid cũng chứa nhiều natri.

Càng nhiều chất lỏng trong cơ thể, thì càng cần tránh muối. Bác sỹ có thể kê toa thuốc lợi tiểu (thuốc nước) để giúp người bệnh đi tiểu nhiều hơn, loại bỏ nước tích tụ ra ngoài cơ thể. Nhưng tất cả các viên thuốc lợi tiểu trên thế giới sẽ không còn tác dụng nếu người bệnh vẫn ăn nhiều thức ăn mặn.

Calo và protein

Bệnh nhân bị xơ gan có thể cần thêm calo và protein. Người bệnh có thể mất cảm giác ngon miệng và buồn nôn, nôn mửa và giảm cân nghiêm trọng. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu các chất khoáng canxi và magiê (dấu hiệu bao gồm đau cơ, mệt mỏi, suy nhược, buồn nôn và nôn), hoặc thiếu kẽm (dấu hiệu bao gồm giảm khả năng vị giác, thay đổi khẩu vị).

Khi các sẹo xơ gan ngăn cản máu đi qua gan, tăng áp lực trong các tĩnh mạch vào gan. Điều này được gọi là tăng áp tĩnh mạch cửa. Cơ thể buộc phải thay đổi tuyến máu từ gan nói riêng và trong tuần hoàn máu nói chung. Điều này làm cho các mạch máu giãn ra, gọi là “giãn tĩnh mạch”.

Vì máu định tuyến bỏ qua gan, mà gan lại chứa hàm lượng cao các axit amin, amoniac, và độc tố bình thường đã được xử lý bởi gan. Khi các chất này đến được não, chúng có thể gây nhầm lẫn và mất trí nhớ tạm thời (một tình trạng gọi là “bệnh não gan”).

Chế độ ăn cho người xơ gan 3

Bổ sung protein cần thiết cho người xơ gan

Axit amin và amoniac đến từ protein trong chế độ ăn uống. Một số bằng chứng cho thấy rằng bệnh nhân xơ gan có sức khỏe được cải thiện hơn khi họ ăn các thức ăn chứa protein từ rau củ (như đậu, đậu lăng và đậu phụ) và các sản phẩm từ sữa (trứng, sữa, sữa chua) thay vì từ các loại thịt. Vì vậy, khi chăm sóc bệnh nhân xơ gan, bạn cần lưu ý đến vấn đề này.

Các bác sỹ có thể kê toa một loại xi-rô được gọi là lactulose có chức năng đẩy thức ăn qua ruột nhanh hơn. Bằng cách này, thức phẩm ít được hấp thu, do đó gan sẽ được nghỉ ngơi, và ít độc tố đến não hơn.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>