Chế độ ăn cho người bệnh gút

Chế độ ăn hàng ngày ảnh hưởng rất lớn tới khả năng phục hồi của bệnh nhân gút, đặc biệt là thịt,  hải sản và rượu. Chế độ ăn cho người bệnh gút cần tuân thủ một số nguyên tắc nghiêm ngặt.

Bên cạnh giữ cho người bệnh duy trì trọng lượng khoẻ mạnh và phòng ngừa một số bệnh mãn tính, chế độ ăn lành mạnh còn giúp người bệnh kiểm soát sự tiến triển của bệnh gút.

Chế độ ăn cho người bệnh gút

Gút là tình trạng dư thừa axit uric trong máu

Chế độ ăn cho người bệnh gút giúp kiểm soát quá trình sản xuất và loại bỏ axit uric, làm giảm các cuộc tấn công bệnh gút. Chế độ ăn này không có tác dụng điều trị bệnh nhưng có thể giúp ngăn không cho bệnh tiến triển. Béo phì là một yếu tố nguy cơ của bệnh gút, vì vậy, việc giảm cân giúp giảm các cuộc tấn công.

Cụ thể

– Hạn chế thịt, gia cầm và cá: Protein động vật có lượng lớn purine. Do đó, người bệnh gút cần hạn chế hoặc tránh những loại thực phẩm này bao gồm: nội tạng động vật, cá trích, cá cơm và cá thu. Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, cá ngừ, tôm hùm, sò điệp làm tăng nguy cơ bệnh gút. Mỗi người nên hạn chế khoảng 113g đến 170g mỗi ngày.

Chế độ ăn cho người bệnh gút

Không nên ăn nhiều nội tạng động vật

– Hạn chế chất béo: Chất béo bão hoà làm giảm khả năng cơ thể loại bỏ axit uric. Người bệnh gút nên chong các loại protein thực vật như đậu, và các sản phẩm từ sữa ít béo sẽ giảm được lượng chất béo bão hoà. Ăn nhiều chất béo cũng làm tăng nguy cơ béo phì.

– Tránh uống rượu: Rượu làm cản trở quá trình loại bỏ axit uric ra khỏi cơ thể. Đặc biệt là uống bia có liên quan tới các cuộc tấn công bệnh gút. Người bệnh gút nên uống dưới 148 ml trong chế độ ăn hàng ngày.

– Hạn chế hoặc tránh hoàn toàn thực phẩm có đường fructose: Đường fructose là loại carbohydrate có khả năng làm tăng axít uric trong máu. Do đó, người bệnh gút nên loại bỏ nước ngọt và nước trái cây đóng chai trong chế độ ăn.

– Lựa chọn các sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các sản phẩm sữa ít chất béo có thể làm giảm nguy cơ bệnh gút.

– Uống nhiều nước: Nước giúp loại bỏ axit uric ra khỏi cơ thể. Mỗi người cần uống đủ 8 – 16 ly nước mỗi ngày. Ngoài ra, uống từ 4 –  6 ly cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bệnh gút ở nam giới.

Chế độ ăn cho người bệnh gút

Uống đủ 8 ly nước mỗi ngày

Thực hiện những gợi ý trên trong chế độ ăn cho người bệnh gút giúp hạn chế sản xuất axit uric và tăng khả năng loại bỏ chúng.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>