Chế độ ăn cho người tiểu đường

Chế độ ăn cho người tiểu đường cần đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng bình thường của người bệnh nhưng vẫn kiểm soát được lượng đường trong máu.

Đối với người bị bệnh tiểu đường, tổng số carbonhydrate tiêu thụ ảnh hưởng tới đường huyết cần được kiểm soát cẩn thận. Các thành phần dinh dưỡng khác như chất béo, protein cũng cần được theo dõi cân đối hợp lý. Như vậy, chế độ ăn cho người tiểu đường là vấn đề đáng được quan tâm.

Chế độ ăn dành cho người bệnh tiểu đường

Chế độ ăn của người tiểu đường cần kiểm soát lượng đường huyết

Để giữ cho lượng đường huyết ổn định, người bệnh cần kết hợp lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Nguyên tắc ABCs dành cho người bị bệnh tiểu đường

Mục tiêu của chế độ ăn cho người tiểu đường cần tuân thủ nguyên tắc ABC. A là viết tắt của từ A1c hay HbA1c là lượng đường huyết trung bình trong 3 tháng trước. B là huyết áp và C là cholesterol. Người bị bệnh tiểu đường cần giữ cho A1c, huyết áp và cholesterol ở mức bình thường.

Rượu và bệnh tiểu đường

Rượu được phân hủy trong cơ thể tương tự như các chất béo, do đó, rượu cung cấp lượng calo cao như chất béo. Người bị bệnh tiểu đường chỉ nên uống rượu khi đường huyết được kiểm soát tốt. Hãy nhớ rằng, rượu là một hỗn hợp chứa đường.

Thực phẩm dành cho người tiểu đường

Người bị bệnh tiểu đường cần ăn đúng và đủ các loại thực phẩm mỗi ngày. Dưới đây là một số mẹo đơn giản

– Hãy ăn nhiều loại thực phẩm: Ăn đầy đủ trái cây, rau, thịt, và protein thưc vật

– Ăn đầy đủ lượng calo để duy trì trọng lượng khỏe mạnh.

– Lựa chọn những thực phẩm giàu chất xơ như bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây. Chúng chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trong. Nghiên cứu cho thấy những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 ăn chế độ ăn giàu chất xơ có thể cải thiện lượng đường trong máu và cholesterol. Kết quả tương tự cũng được tìm thấy ở những người bệnh tiểu đường tuýp 1.

Chế độ ăn uống hợp lý cho người mắc bệnh tiểu đường

Một chế độ ăn cho người tiểu đường hợp lý sẽ góp cần kiểm soát cân nặng

Trong chế độ ăn cho người tiểu đường cũng cần lưu ý tới số lượng thực phẩm mỗi bữa ăn. Lượng calo dư thừa sẽ dẫn tới lượng chất béo dư thừa và cuối cùng là thừa cân béo phì. Ở những người bị bệnh tiểu đường tuýp 2, lượng mỡ thừa trong cơ thể dẫn tới ít nhạy cảm với insulin. Giảm cân ở những người thừa cân béo phì bị tiểu đường tuýp 2 giúp cải thiện lượng đường trong máu và giảm nguy cơ dẫn tới bệnh tim. Tùy thuộc vào cân nặng cần duy trì, và lượng đường huyết các chuyên gia dinh dưỡng hay bác sĩ sẽ có những lời khuyên hợp lý:

– Ở những người phụ nữ bị bệnh tiểu đường thai kỳ, điều quan trọng cần duy trì các bữa nhỏ và ăn nhẹ hàng ngày theo khuyến cáo.

– Không được bỏ bữa

– Nếu đang dùng thuốc điều trị tiểu đường nên uống thuốc và ăn cùng một thời điểm trong ngày.

Đ ngt và chế đ ăn cho người tiu đường

Người bị bệnh tiểu đường có thể ăn đồ ngọt, miễn sao đó là một phần của chế độ ăn lành mạnh. Đường không làm tăng đường huyết hơn tinh bột. Điều quan trọng cần nhớ rằng đường là một carbohydrate. Khi ăn thực phẩm có chứa đường cần lưu ý:

– Đọc nhãn thực phẩm. Tìm hiểu rõ về lượng đường và carbohydrate tiêu thụ có trong thực phẩm.

– Ăn thay thế, không ăn bổ sung. Khi ăn thực phẩm có đường như bánh quy, kẹo,.. người bệnh nên bỏ qua các thực phẩm chứa tinh bột trong ngày hôm đó như khoai tây, cơm trắng. Hãy nhớ rằng, phải cân bằng tổng lượng carbonhydrate tiêu thụ mỗi ngày.

– Thực phẩm có đường có thể chứa nhiều chất béo. Do đó cần cân nhắc là kiểm tra khi ăn.

– Kiểm tra lượng đường trong máu sau khi ăn thức ăn có đường và tham khảo lời khuyên của bác sĩ cần thay đổi lượng insulin nếu cần thiết.

Chế độ ăn cho người tiểu đường hợp lý nhất

Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

Như vậy, tổng lượng carbonhydrate là nguồn gốc cần được kiểm soát trong chế đ ăn cho người tiu đường.

D.P

Share Button