Chế độ ăn cho trẻ bị tiêu chảy

Trẻ bị tiêu chảy có thể do ngộ độc thực phẩm, không dung nạp lactose, virus hoặc các bệnh tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích.

 

Theo Mayo Clinic, một số thức ăn có thể giúp giảm bớt tiêu chảy. Bổ sung thêm chất lỏng và tránh các loại thực phẩm làm triệu chứng xấu đi là điều cần thiết. Nếu các triệu chứng nặng hay kéo dài khi trẻ bị tiêu chảy, tìm sự hướng dẫn y tế kịp thời.

1. Ăn trái cây mềm và rau quả

Chế độ ăn cho trẻ bị tiêu chảy 1

Chuối và cà rốt nấu chín cực tốt cho trẻ bị tiêu chảy

Trái cây và rau cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có thể tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể trẻ chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Tuy nhiên rau sống có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiêu chảy. Thông tin cho thấy thức ăn mềm chẳng hạn như chuối và cà rốt nấu chín có thể giảm tiêu chảy hiện quả. Các tùy chọn thêm bao gồm nước sốt táo lê, khoai tây nghiền, táo lát nướng, nước đào nước trái cây tự nhiên, sinh tố trái cây và súp lơ hấp. Bạn hãy thêm rau vào súp hoặc nước dùng là lựa chọn dinh dưỡng phong phú.

2. Bổ sung chất lỏng

Chế độ ăn cho trẻ bị tiêu chảy 2

Cho trẻ sử dụng nước ép rau quả tươi giúp giảm tiêu chảy

 

Tiêu chảy có thể dẫn đến biến chứng do mất nước nếu không được điều trị. Vì lý do này, bổ sung thêm chất lỏng cho trẻ bị tiêu chảy là đầu mối chính của điều trị. Để tránh mất nước, tiêu thụ nhiều nước ở dạng lỏng hoặc rắn. Lựa chọn chất lỏng có giá trị bao gồm nước, trái cây nguyên chất hoặc nước rau ép, trà thảo dược, súp và gelatin. Bệnh viện Mayo cho thấy tất cả các loại nước trái cây ngoại trừ lê và nước táo, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Để có kết quả tốt nhất, lựa chọn không cho trẻ sử dụng các đồ uống khác.

3. Thêm bánh, thực phẩm ít chất xơ

Chế độ ăn cho trẻ bị tiêu chảy 3

Vị thơm ngon của bánh bông lan giúp bé ăn ngon hơn khi bị tiêu chảy

Khi bắt đầu điêu trị cho trẻ bị tiêu chảy, thêm thực phẩm răn, ít chất xơ vào chế độ ăn của trẻ rất cần thiết. Ví dụ, ăn nhẹ bánh ngọt, bánh mì trắng nướng khô, ngũ cốc ăn sáng, gạo trắng, khoai tây nướng hoặc ức gà nướng không da. Mayo Clinic cũng cho thấy trứng là một nguồn protein giá trị có thể hỗ trợ sửa chữa mô và cải thiện sức khỏe trong thời gian phục hồi của trẻ.

4. Thực phẩm tránh

Chế độ ăn cho trẻ bị tiêu chảy 4

Khoai tây chiên,bánh rán và món ăn nhiều gia vị tuyệt đối không cho trẻ sử dụng

 

Một số thực phẩm có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiêu chảy của trẻ. Để có kết quả tốt nhất, tránh các sản phẩm từ sữa như sữa, kem súp và nước sốt, các loại thực phẩm chiên như khoai tây chiên và bánh rán, các loại thực phẩm nhiều gia vị chẳng hạn như món cà ri, ớt và các loại thực phẩm Mexico cho trẻ bị tiêu chảy. Ngoài ra bác sĩ cũng đề nghị nên tránh cà phê, thức ăn rất ngọt và các thực phẩm giàu chất xơ như cám, mận, cây họ đậu và bỏng ngô.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng khamchuabanh.info!

LG.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>