Chế độ ăn chữa bệnh đau khớp gối hiệu quả

Thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày có thể giúp chữa bệnh đau khớp gối. Những gợi ý sau đây sẽ giúp bạn giảm những cơn đau và cải thiện chức năng khớp gối.

Một số thực phẩm có tính kháng viêm và giảm đau mạnh mẽ. Chúng có tác dụng giống như một số loại thuốc cần kê toa, bao gồm:

1. Cá

Chế độ ăn chữa bệnh đau khớp gối hiệu quả 1

Cá hồi giàu omega -3 giúp kháng viêm

Lượng axit omega – 3 tự nhiên trong cá có tác dụng kháng viêm. Chúng có tác dụng làm dịu các cơn đau nhức đầu gối. Trong nhiều nghiên cứu lâm sàng tại Mỹ, axít béo omega – 3 trong cá có tác dụng giảm đau và giảm tình trạng cứng khớp vào buổi sáng ở những bệnh nhân viêm khớp dạng thấp. Các loại các giàu omega – 3 bao gồm cá hôi, các ngừ, cá mòi, cá trích, cá tuyết, cá thu và cả dầu cá. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều cá còn các tác dụng chữa bệnh đau khớp gối hiệu quả khi chúng an toàn hơn dùng thuốc và không có tác dụng phụ.

2. Nước cam ép

Nước cam là nguồn cung cấp vitamin C phong phú, một loại chất dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ khớp. Một nghiên cứu trong 10 năm tại Úc cho thấy những bệnh nhân uống một lượng lớn vitamin C có ít nguy cơ thoái hoá khớp gối hớn so với những người bình thường. Ngoài nước cam, ớt xanh, bưởi, dâu tây cũng giàu vitamin C.

Nước cam ép chữa bệnh đau khớp gối

Nước cam ép giàu vitamin C

3. Rau bina và hành tây

Bổ sung rau bina và hành tây trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp chữa bệnh đau khớp gối hiệu quả. Trong rau xanh như bina có chứa một lượng lớn chất chống oxy hoá lutein và zeaxathin có khả năng giảm đau đầu gối do viêm xương khớp. Ngoài ra, lutein và zeaxathin có khả năng cải thiện tầm nhìn.

Bên cạnh đó, hành tây là nguồn cung cấp quercetin – một chất có tính kháng viêm mạnh mẽ. Táo, nho đỏ, trà xanh cũng rất giàu quercetin.

4. Gừng

Gừng là một loại thảo mộc đã được sử dụng từ rất lâu giúp giảm đau dạ dày. Trong các nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, gừng cũng có tác dụng chữa bệnh đau khớp gối nhờ khả năng kháng viêm mạnh mẽ. Gừng có thể dùng làm gia vị cho các món ăn hoặc chế biến thành các món mứt, trà.

Trà gừng chữa bệnh đau khớp gối

Trà gừng giúp giảm đau, kháng viêm

5. Tránh tinh bột tinh chế.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn giàu carbonhydrate tinh chế làm tăng tình trạng viêm đau các khớp. Bánh mỳ trắng, mỳ ống, bánh nướng là những thực phẩm mà bệnh nhân viêm khớp cần tránh.

Những gợi ý trên đây sẽ giúp người bệnh chữa bệnh đau khớp gối hiệu quả.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>