Chế độ ăn dành cho người viêm loét đại tràng

Chế độ ăn uống đúng cách không chỉ giúp giảm tình trạng tiến triển của bệnh viêm loét đại tràng, các chất dinh dưỡng trong một số thực phẩm còn có thể giảm viêm ruột. Dưới đây là những thực phẩm nên và không nên dành cho chế độ ăn của người bị viêm loét đại tràng.

Viêm loét đại tràng là bệnh có ảnh hưởng đến ruột già (đại tràng) và trực tràng. Bệnh gây ra tình trạng viêm thành ruột kết và trực tràng.

Các triệu chứng của viêm loét đại tràng bao gồm: chuột rút, đau bụng và tiêu chảy. Một số người bệnh có triệu chứng chán ăn, mệt mỏi và thiếu máu.

dau hieu viem loet dai trang

Viêm loét đại tràng ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá

Để giảm tình trạng tiến triển của bệnh và điều trị nhanh, người bệnh cần thay đổi lối sống lành mạnh và chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng. Chế độ dinh dưỡng đặc biệt quan trong đối với những người mắc bệnh liên quan tới đường tiêu hoá vì triệu chứng của bệnh liên quan tới tiêu chảy và chảy máu có thể dẫn tới mất nước, mất cân bằng điện giải và chất dinh dưỡng cần thiết.

 Thực phẩm tốt cho người viêm loét đại tràng

Nguyên tắc chung dành cho người viêm loét đại tràng là chế độ ăn có lượng protein cao và carbohydrate  phức tạp, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo tốt. Một chế độ ăn như vậy sẽ cung cấp năng lượng và giúp người bệnh khoẻ mạnh. Các thực phẩm bổ sung hàng ngày bao gồm thịt, cá, thịt gia cầm và sản phẩm từ sữa, bánh mì, ngũ cốc, rau và trái cây.

che do an danh cho nguoi viem loet dai trang

Chế độ ăn có thể làm giảm triệu chứng viêm loét đại tràng

Nếu là người ăn chay, người bệnh có thể bổ sung protein thực vật trong các sản phẩm từ đậu nành.

Thực phẩm nên tránh

Đối với từng người bệnh, một số thực phẩm nhất định có thể làm gia tăng cảm giác khó chịu khi bị viêm loét đại tràng ví dụ cà phê, hoặc rau sống. Do đó, cần tránh các thực phẩm này.

Mặc dù không có những bằng chứng khoa học, nhưng trên thực tế những người bị viêm loét đại tràng nên tránh những thực phẩm dưới đây để giảm các triệu chứng tiêu hoá:

– Rượu, cà phê

– Đồ uống có ga

– Các sản phẩm từ sữa nếu không dung nạp lactose

– Đậu khô, đậu Hà Lan,

– Trái cây khô

– Thực phẩm có chứa lưu huỳnh hoặc sulfat

viem loet dai trang nen an gi

Ăn uống đúng cách có thể cải thiện hệ tiêu hoá

– Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm cả ngũ cốc nguyên hạt

– Nước sốt nóng, hạt tiêu

– Các loại hạt, bơ đậu phộng.

– Rau sống, đường tinh luyện

– Thực phẩm mặn

Nếu mắc chứng viêm loét đại tràng, bạn nên có một danh sách các thực phẩm có thể làm tồi tệ thêm các triệu chứng để tránh xa chúng.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>