Chế độ ăn điều trị táo bón cho bé

Táo bón có thể gây đau và khó chịu nghiêm trọng, trong một số trường hợp có thể nguy hiểm. Ăn uống điều độ có thể giúp giảm một số triệu chứng và điều trị táo bón hiệu quả.

 

1. Nguyên nhân của táo bón

Chế độ ăn điều trị táo bón cho bé 1

Thiếu nước và chất xơ trong bữa ăn là nguyên nhân gây táo bón cho bé

Nguyên nhân phổ biến của táo bón do uống không đủ nước hoặc không ăn đủ chất xơ. Một trong những nguyên nhân gây ra phân khô và khó đi tiêu ở trẻ. Các nguyên nhân khác bao gồm các bệnh như hội chứng ruột kích thích hoặc viêm ruột thừa. Ngoài ra, một số thuốc cũng gây ra tác dụng phụ.

2. Điều trị táo bón

Chế độ ăn điều trị táo bón cho bé 2

Uống nhiều nước là cách đơn giản nhất làm giảm táo bón

Thay đổi chế độ ăn uống và lối sống có thể điều trị táo bón. Thay đổi quan trọng nhất là tăng cường lượng chất xơ. Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón bằng cách làm mềm phân giúp trẻ dễ đi tiêu. Uống nhiều nước cũng giúp phân di chuyển dễ dàng. Bạn nên cho bé uống 10 đến 12 ly nước mỗi ngày kết hợp với tập thể dục đều đặn. Cố gắng cho trẻ tập thể dục ít nhất bốn ngày mỗi tuần trong 25 phút.

3. Bổ sung thêm chất xơ

Chế độ ăn điều trị táo bón cho bé 3

Các mẹ hãy bổ sung chất xơ từ từ cho bé trong bữa ăn để đạt hiệu quả cao

Khi lựa chọn bánh mì hoặc các loại ngũ cốc nên lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì tinh tế, chọn gạo nâu thay vì màu trắng. Ăn nhiều trái cây và rau quả vì chúng chứa các chất xơ cần thiết. Nên cho trẻ sử dụng 14g chất xơ mỗi ngày để đạt hiệu quả cao. Cơ thể sẽ cần nhiều nước hơn khi điều trị táo bón do chất xơ tăng lên và chất lỏng sẽ giúp cơ thể hấp thụ các chất xơ tốt nhất. Hãy thử thêm một lát chanh, chanh hoặc cam với nước để cung cấp hương vị cho bé sử dụng.

4. Đề xuất bữa ăn

Chế độ ăn điều trị táo bón cho bé 4

Bữa sáng với ngũ cốc là lựa chọn tuyệt vời cho bé

Ngay sau khi trẻ thức dậy, cho trẻ uống một cốc nước nóng hoặc ấm. Nước ấm thúc đẩy nhu động ruột tạo các cơn co thắt nhịp nhàng trong ruột giúp thức ăn di chuyển dễ dàng. Cho bữa ăn sáng, hãy thử các loại ngũ cốc nhiều chất xơ như yến mạch và đậu hoặc trái cây.

Đối với bữa ăn trưa, sử dụng bánh mì với xà lách với rau sống. Nếu trẻ thích một cái gì đó nóng, hãy thử ăn một miếng ức gà với gạo nâu và đậu Hà Lan.

Tại bữa ăn tối, nên cho trẻ ăn canh rau hoặc xào.  Bạn nên thêm gạo nâu để làm bữa ăn của trẻ thêm ngon miệng thậm chí còn giàu chất xơ hơn. Đối với đồ ăn nhẹ, hãy chọn các loại thực phẩm như cà rốt và cần tây hoặc một miếng trái cây thay vì bánh quy hoặc bánh quy giòn.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh cùng namthaoduoc.com!

LG.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>