Chế độ ăn giúp cải thiện chức năng hô hấp

Chức năng hô hấp của con người luôn bị tấn công bởi không khí ô nhiễm, thực phẩm, các gốc tự do. Do đó, chế độ ăn uống hàng ngày có ảnh hưởng tới chức năng bình thường của phổi và cơ quan hô hấp khác.

 

Phổi là cơ quan hô hấp quan trọng nhất của cơ thể. Các tế bào phổi đòi hỏi một lượng lớn vitamin và khoáng chất để duy trì độ khỏe mạnh. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp bảo vệ phổi khỏi bị tổn hại và thúc đẩy chức năng hô hấp tổng thể.

Chế độ ăn giúp cải thiện chức năng hô hấp

Giảm cân giúp cải thiện chức năng hô hấp

Calo

Theo ELF (European Lung Foundation), giảm cân có thể giúp tăng cường chức năng phổi ở những người thừa cân béo phì. Thừa cân khiến cho phổi gặp khó khăn khi hít thở. Ngoài ra, giảm tỷ lệ béo phỉ có thể ngăn chặn 1/3 nguy cơ mắc hen suyễn. Việc tập thể dục thường xuyên và tiêu thụ lượng calo vừa đủ sẽ giúp duy trì trọng lượng khỏe mạnh.

Chất béo omega – 3

Axit béo omega – 3  là một chất béo lành manh làm giảm nguy cơ viêm phổi, giúp phổi dễ dàng hít thở. Nguồn tự nhiên cung cấp omega -3 bao gồm cá ngừ, đậu nành, đậu đen, hạt lanh và quả óc chó. Nếu bị bệnh cao huyết áp, hãy trao đổi với bác sĩ trước khi tăng lượng omega -3 trong chế độ ăn hàng ngày vì chúng có thể giảm tác dụng của thuốc.

Chế độ ăn giúp cải thiện chức năng hô hấp 1

Cá hồi giàu omega – 3 tốt cho hô hấp

Chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa là lá chăn giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào phổi do quá trình oxy hóa. Quá trình oxy hóa xảy ra do hít phải các chất ô nhiễm hoặc khói thuốc lá. Nhìn chung, chất chống oxy hóa có trong những thực phẩm có màu sẫm, đặc biệt là quả việt quất, táo, rau bina, dầu oliu, xoài và ớt chuông.

Natri

Hạn chế ăn muối là một phần của chế độ ăn uống để cải thiện chức năng hô hấp. Theo ELF, tiêu thụ quá nhiều natri sẽ hạn chế hô hấp ở những người hen suyễn. Ngoài ra, natri dẫn tới tình trạng giữ nước, khiến phổi gặp khó khăn khi làm việc. Các thực phẩm giàu natri cần tránh xa bao gồm đồ đông lạnh, thức ăn nhanh, bánh nướng và rau đóng hộp.

Chế độ ăn giúp cải thiện chức năng hô hấp 3

Giảm lượng natri tiêu thụ tốt cho sức khỏe tổng thể

Trên đây là những lưu ý quan trọng của chế độ ăn giúp cải thiện chức năng hô hấp. Ngoài việc dùng thuốc, mỗi người hoàn toàn có thể giúp cho phổi và các cơ quan khác làm việc tốt hơn nhơ chế độ ăn hàng ngày.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>