Chế độ ăn phòng ngừa tai biến mạch máu não

Để phòng ngừa tai biến mạch máu não, chế độ ăn là rất quan trọng. Các chất dinh dưỡng cơ thể nạp vào hàng ngày ảnh hưởng tới nồng độ cholesterol, mỡ máu và đường huyết – các nguyên nhân cơ bản gây ra tai biến mạch máu não.

 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sự tích tụ chất béo bão hoà và một phần oxy hoá là một trong những lý do chính gây tai biến mạch máu não. Những chất béo này hoàn toàn có thể phòng tránh trong chế độ ăn hàng ngày. Ngoài ra, rau xanh có màu đậm và chất xơ có thể ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám trên thành mạch máu. Vì vậy,  cần lưu tâm trong chế độ ăn phòng ngừa tai biến mạch máu não. Bệnh nhân tai biến mạch máu não cũng cần tập trung tiêu thụ các loại thịt nạc.

Chế độ ăn phòng ngừa tai biến mạch máu não 1

Cá rất tốt trong phòng ngừa tai biến mạch máu não

Để hạn chế nguy cơ tai biến mạch máu não, nước ngọt cũng cần chấm dứt hoàn toàn hoặc hạn chế ở mức tối thiểu. Những người thường xuyên uống nước ngọt có ga có nguy cơ tai biến mạch máu não cao hơn nhiều so với người không uống. Đây cũng chính là một phần nguyên nhân ngày càng nhiều người trẻ tuổi bị tai biến mạch máu não. Chế độ ăn uống không lành mạnh kết hợp với thói quen uống rượu làm tổn hại tới sức khoẻ nói chung và mạch máu nói riêng.

Sau khi bị tai biến biến mạch máu não, chế độ ăn và lối sống của người bệnh cần được thay đổi. Các thực phẩm giàu cholesterol, chất béo bão hoà, muối thường tập trung trong đồ ngọt và thức ăn chế biến sẵn nên cần hoàn toàn tránh. Trái cây và rau xanh là những thực phẩm cần tiêu thụ nhiều, có thể giảm nguy cơ tái phát tai biến lên tới 30%. Việt quất, bông cải xanh là loại trái cây và rau xanh rất hữu ích trong phòng ngừa tai biến mạch máu não.

Chế độ ăn phòng ngừa tai biến mạch máu não 2

Bông cải xanh giàu chất chống oxy hoá

Thực phẩm cần tránh

Mặt khác để phòng ngừa tai biến mạch máu não các thực phẩm giàu chất béo như thực phẩm chế biến sẵn, bánh mỳ, thực phẩm có đường và bơ cần hạn chế. Những thực phẩm này làm tăng nồng độ cholesterol trong máu. Thực phẩm nhiều muối, chất béo dạng trans và chất béo bão hoà cần hạn chế hoàn toàn.

Sau khi phục hồi tai biến mạch máu não, người bệnh cũng nên được áp dụng các cách chế biến như hấp, luộc nướng thay vì đồ chiên xào.

Trong trường hợp bị tai biến mạch máu não, dinh dưỡng đóng một vài trò quan trọng không chỉ phòng ngừa mà còn giúp phục hồi sau tai biến. Nếu không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, người bệnh có thể mắc phải các chứng suy dinh dưỡng, mất nước, nhiễm trùng đường tiết niệu và các bệnh khác.

Chế độ ăn phòng ngừa tai biến mạch máu não 3

Hạn chế đồ chiên xào trong chế độ ăn của người đột quỵ

Các sản phẩm từ sữa nguyên chất, bơ,thịt mỡ và thức ăn chiên xào nên được loại bỏ hoàn toàn. Thay vào đó là đậu nành, thịt nạc, cá và các loại đầu. Lượng muối nên được giới hạn khoảng 2.300 mg mỗi ngày, đồ uống có cồn hạn chế tới mức tối thiểu.

Trên đây, NamThaoDuoc.Com đã gợi ý với các bạn chế độ ăn phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>