Chế độ chăm sóc bệnh nhân tiểu đường (phần 1)

Bệnh tiểu đường là một bệnh nghiêm trọng. Kế hoạch điều trị tiểu đường cần sự nỗ lực của người bệnh và sự chăm sóc cẩn thận có thể làm giảm các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là đe dọa tính mạng.

Dưới đây là 10 phương pháp chăm sóc người bệnh tiểu đường giúp giảm các biến chứng nguy hiểm:

1. Thực hiện đầy đủ khuyến cáo của bác sĩ, nhân viên y tế, chuyên gia dinh dưỡng.

Tìm hiểu tất cả các thông tin liên quan về bệnh tiểu đường từ những chuyên gia y tế. Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì hoạt động thể chất hàng ngày. Theo dõi trọng lượng cơ thể và đo đường huyết hàng ngày. Cố gẵng giữ cho mức đường huyết ở mức kiểm soát.

cham soc benh nhan tieu duong

Thực hiện đúng khuyến cáo của chuyên gia y tế về bệnh tiểu đường

2. Không hút thuốc

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường, bao gồm đột quỵ, đau tim, tổn thương dây thần kinh và bệnh thận. Trong thực tế, những người bệnh tiểu đường hút thuốc lá có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao gấp 3 lần so với những người không hút thuốc.

3. Duy trì huyết áp và cholesterol trong máu dưới sự kiểm soát

Giống như bệnh tiểu đường, cao huyết áp làm tổn thương các mạch máu. Cholesterol cao làm nguyên nhân chính của bệnh tim mạch và làm gia tăng các biến chứng của bệnh tiểu đường. Chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể giúp kiểm soát huyết áp và cholesterol trong máu. Đôi khi việc dùng thuốc là cần thiết.

huyet ap

Duy trì huyết áp và nồng độ cholesterol

4. Lên lịch khám sức khỏe và khám mắt thường xuyên.

Khám sức khỏe thường xuyên là một công việc quan trọng trong quá trình chăm sóc bệnh nhân tiểu đường. Khám sức khỏe định kỳ giúp bác sĩ tìm ra những dấu hiệu của tổn thương đến thận, thần kinh và tim. Các bác sĩ nhãn khoa sẽ phát hiện ra những biểu hiện tổn thương võng mạc, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

5. Tiêm vắc xin cần thiết

Lượng đường trong máu cao có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Do đó cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc tiêm một số vắc xin cần thiết:

– Vắc xin cúm: Vắc xin cúm có thể giúp người bệnh tiểu đường duy trì sức khỏe trong mùa cúm cũng như ngăn ngừa biến chứng nghiêm trọng của bệnh cúm.

– Vắc xin viêm phổi: Một số bệnh nhân chỉ cần chủng ngừa một lần vắc xin phòng bệnh phổi. Tuy nhiên một số người phát triển các biến chứng của tiểu đường hoặc mắc bệnh tiểu đường khi trên 65 tuổi cần được chủng ngừa vắc xin  5 năm một lần.

– Vắc xin viêm gan B: Những ai chưa được tiêm phòng vắc xin viêm gan B hoặc mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc 2 trong độ tuổi từ 19 đến 59 cần được tiêm phòng viêm gan B càng sớm càng tốt. Nếu người bệnh trên 60 tuổi trở lên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiêm phòng.

tim vac xin

Tiêm vắc xin nếu cần thiết

– Vắc xin khác: Người bệnh có thể tiêm ngừa vắc xin uốn ván sau 10 năm. Tùy thuộc vào từng trường hợp, bác sĩ có thể khuyến cáo người bệnh tiêm phòng các loại vắc xin khác.

D.P

 

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>