Chế độ chăm sóc bệnh nhân tiểu đường (phần 2)

Trong phần 1 chúng tôi đã giới thiệu 5 trong số 10 điều cần thiết trong chế độ chăm sóc bệnh nhân tiểu đường. Dưới đây là 5 công việc cần thiết khác người bệnh cần thực hiện hàng ngày.

6. Chăm sóc răng miệng

Bệnh tiểu đường có thể biến chứng khiến người bệnh dễ bị nhiễm trùng nướu răng. Đánh răng ít nhất 2 lần một ngày và dùng chỉ nha khoa 1 lần một ngày và lên lịch khám răng ít nhất 2 lần một năm. Tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa khi bị chảy máu nướu răng hoặc sưng.

Chăm sóc răng miệng

Chăm sóc răng miệng và khám nha khoa thường xuyên

7. Chăm sóc đôi bàn chân

Lượng đường trong máu cao có thể làm tổn thương các dây thần kinh ở bàn chân và giảm lưu lượng máu để bàn chân. Nếu không được điều trị, các vết xước chảy máu, các mụn nước nhỏ cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng. Để chăm sóc đôi bàn chân trong chế độ chăm sóc bệnh nhân tiểu đường hàng ngày cần chú ý:

– Rửa chân hàng ngày bằng nước ấm

– Giữ khô bàn chân, đặc biệt là giữa các ngón chân.

– Dưỡng ẩm đôi bàn chân và mắt cá chân với kem dưỡng da hàng ngày.

– Kiểm tra bàn chân hàng ngày để phát hiện các mụn nước, vết cắt, vết loét đỏ hoặc sung.

– Tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu có vấn đề khiến đau chân mà không khỏi sau một vài ngày.

cham soc ban chan

Chăm sóc bàn chân hàng ngày là công việc cần thiết của người bệnh tiểu đường

8. Cân nhắc uống aspirin hàng ngày

Aspirin làm giảm khả năng hình thành các cục máu đông. Uống aspirin hàng ngày có thể giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ – mối quan tâm lớn khi mắc bệnh tiểu đường. Hãy tham khảo ý kiến về khả năng sử dụng và liều lượng thuốc của bác sĩ điều trị khi bắt đầu sử dụng.

9. Nếu uống rươu, hãy cân nhắc

Rượu có thể gây hạ đường huyết, tùy thuộc vào liều lượn. Nếu uống rượu tốt nhất hãy kèm với một bữa ăn nhỏ và uống có chừng mực. Hãy cố gắng giảm tối đa lượng calo lấy từ đồ uống có cồn hàng ngày.

Chăm sóc bệnh nhân tiểu đường

Hạn chế uống rượu sẽ tốt hơn cho sức khỏe

10. Hạn chế những căng thẳng trong cuộc sống

Nếu trong tình trạng căng thẳng, người bệnh tiểu đường rất dễ bỏ bê việc chăm sóc bệnh tiểu đường hàng ngày. Các hormone được sản xuất để đối phó với tình trạng căng thẳng kéo dài có thể ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của insulin, làm cho tình trạng bệnh tiểu đường càng nghiêm trọng hơn. Để kiểm soát căng thẳng, hãy thiết lập các vấn đề, nhiệm vụ ưu tiên. Tìm hiểu các kỹ thuật thư giãn và ngủ đủ giấc.

Chăm sóc bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát. Chỉ cần thực hiện đầy đủ 10 biện pháp chăm sóc người bị bệnh tiểu đường trên, có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường. Người bệnh sẽ có một cuộc sống khỏe mạnh, kéo dài.

 D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>