Chế độ chăm sóc cho người mắc bệnh trĩ

Bệnh trĩ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt cuộc sống mà còn gây tâm lý lo lắng, mất tự tin cho người bệnh. Một số điều sau đây, bệnh nhân mắc bệnh trĩnên chú ý

Nên rửa hậu môn sau khi đi vệ sinh

Thông thường, việc rửa sẽ làm hậu môn sạch hơn là lau bằng giấy. Khi bạn bị trĩ, việc lau chùi bằng giấy thường gây đau đớn. Nếu không thích rửa, hãy chùi bằng loại giấy lau mặt bán trong hộp loại giữ ẩm (moisturized facial tissue), nó sẽ ít làm trầy chỗ trĩ hơn. Phải dùng giấy lau mặt vì hiện trên thị trường không có loại giấy vệ sinh có giữ ẩm – moisturized toilet tissue).

Thực phẩm giàu chất xơ

Bạn nên ăn nhiều chất xơ như ăn cam, quýt giúp phân mềm, đỡ táo bón. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhuận tràng như rau lang, rau mồng tơi, rau đay, rau dền để nấu canh ăn thường xuyên rất tốt cho người bệnh trĩ.

Chế độ chăm sóc cho người mắc bệnh trĩ

Đặc biệt, người bệnh nên sử dụng rau dấp cá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, rất hiệu quả trong trị táo bón, bệnh trĩ. Chuối cũng là loại quả có giá trị nhuận tràng tốt, sau mỗi bữa ăn nên dùng một quả chuối. Củ khoai lang cũng có công dụng nhuận tràng tốt, nên ăn thêm vào các bữa ăn phụ.

Một số loại thực phẩm cần tránh

Một vài loại thực phẩm có thể làm gia tăng tình trạng chảy máu và khó chịu khi bị trĩ. Cà phê và những thức uống có hàm lượng caffein cao là tác nhân thường gặp nhất trong chế độ ăn có thể làm cho trĩ nặng hơn. Ngoài việc gây mất nước, caffein như một chất nhuận trường, kích thích làm tăng nhu động ruột một cách bất thường. Điều này có thể dẫn tới táo bón và mất phân, làm cho bệnh trĩ nặng hơn.

Uống nhiều chất có cồn cũng làm gia tăng những triệu chứng liên quan đến trĩ. Do cồn gây mất nước của cơ thể và làm tăng áp lực trong tình trạng viêm.

Đừng rặn quá mạnh

Hành động rặn sẽ làm trĩ ló ra ngoài hậu môn nhiều hơn. Tương tự, bạn cũng sẽ phải gồng lên khi khiêng một vật nặng như tủ lạnh, bàn ghế… Trĩ thường xuất hiện do những tĩnh mạch bị trương căng lên. Hành động gồng hay rặn làm cao áp huyết trong các mạch máu và làm trương căng chỗ trĩ nhiều hơn nữa.

Chế độ sinh hoạt

Chế độ chăm sóc cho người mắc bệnh trĩ

Hết sức tránh đứng lâu, ngồi lâu, không nên ngồi xổm vì có thể ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu ở khoang xương chậu làm cho ứ máu tại các tĩnh mạch trĩ. Bạn nên dùng hố xí bệt, tăng cường hoạt động thể lực, đặc biệt là vận động cơ bắp. Tùy theo sở thích của mỗi người mà lựa chọn một hay hai môn thể thao yêu thích, kiên trì tập luyện trong một thời gian dài. Bơi lội là một trong những môn thể thao rất hữu ích cho việc phòng ngừa bệnh trĩ.Ngoài ra, chạy chậm và đi bộ đều có tác dụng phòng ngừa ở các mức độ khác nhau. Nên tập thói quen đi đại tiện đúng giờ, tốt nhất mỗi ngày nên đi một lần. Hạn chế sinh hoạt tình dục khi có các biểu hiện của bệnh trĩ.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>