Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân cắt túi mật

Sau khi cắt túi mật khả năng tiêu hóa và hấp thu một số chất dinh dưỡng của người bệnh sẽ kém đi, vậy những loại thực phẩm nào thì phù hợp?

che-do-dinh-duong-cho benh-nhan-cat-tui-mat

Trong cơ thể, gan sản xuất mật và chuyển xuống ống mật và dự trữ ở túi mật. Đến bữa ăn, túi mật co bóp và chuyển dịch mật trong túi mật vào tá tràng giúp tiêu hoá thức ăn. Chức năng quan trọng nhất của mật là giúp cho quá trình tiêu hóa và hấp thu chất béo cũng như các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, K, E và carotene.

Túi mật thường bị cắt bỏ khi bị viêm nhiễm cấp hoặc mạn tính, có sỏi quá to gây đau hoặc tắc đường mật. Khi túi mật bị cắt bỏ, lượng mật bài xuất vào đường tiêu hóa trong mỗi bữa ăn bị giảm sút, do dịch mật sẽ được đổ trực tiếp từ gan xuống tá tràng, do đó làm giảm khả năng tiêu hóa chất béo. Vì vậy, ăn nhiều chất béo trong cùng một lúc sẽ rất dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Dinh dưỡng

Người bị cắt túi mật nên ăn nhiều bữa hơn,chia làm nhiều bữa nhỏ, thức ăn mềm, dễ tiêu, không nên nhịn bữa sáng, giảm lượng chất béo trong mỗi bữa ăn.

Gảm mỡ: Hạn chế các loại chất béo khó tiêu hóa như mỡ lợn, trâu, bò, lòng đỏ trứng…và các thực phẩm chứa nhiều Cholesterol như phủ tạng động vật. Thay thế bằng dầu thực vật, dầu lạc, dầu mè…

Tăng đạm: Để tăng bảo vệ tế bào gan đã bị tổn thương, chống thoái hóa mỡ tế bào gan.

Giàu đường bột: Thức ăn này đễ tiêu lại không ảnh hưởng đến mật. Như khoai lang, khoai tây, các loại bánh kẹo ít trứng bơ…

Giàu vitamin nhóm C và nhóm B (tăng chuyển hóa chất mỡ và đường bột). Nên ăn nhiều rau xanh và các loại hoa quả tươi nhằm cung cấp vitamin, bổ sung chất xơ giúp tiêu hóa tốt chống táo bón.

Không nên dùng các chất kích thích như: Rượu bia, thuốc lá, trà, cà phê, cacao, chocolate…

Thực phẩm nên dùng: Các loại thịt nạc như thịt thăn lợn, thịt bò, cá quả, cá chép… Các loại đậu đỗ như đậu tương, đậu xanh, đậu đen… Ngoài ra có một số thức ăn lợi mật như nghệ, lá chanh..

Người cắt bỏ túi mật không có nghĩa là sẽ không bị sỏi đường mật hoặc viêm nhiễm đường mật. Để dự phòng viêm nhiễm hoặc sỏi tái phát, cần thực hiện ăn chín, uống sôi, uống thuốc tẩy giun 6 tháng một lần (để dự phòng loại sỏi do giun).

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>