Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường

Khi bị bệnh tiểu đường, ngoài việc điều trị bằng thuốc và insullin thì bệnh nhân còn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới việc điều trị bệnh. Vậy chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường như thế nào thì chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ.

Khi một người bị bệnh tiểu đường, thì những thân nhân sống chung cần có những hiểu biết để giúp cho bệnh nhân sống chung được cảm thông và thích nghi với người bệnh một cách phù hợp nhất để có cuộc sống gần gủi với người bình thường. Chính vì vậy mà áp dụng một chương trình dinh dưỡng hợp lý là một trong những biện pháp điều trị căn bản và quan trọng, dù người bệnh có cần sử dụng thuốc hay không.

dinh-duong-cho-nguoi-benh-tieu-duong1

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh tiểu đường.

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường cần đảm bảo các nguyên tắc:

– Thực đơn nên có nhiều loại thực phẩm để đảm bảo đủ thành phần các chất dinh dưỡng (15 – 20 loại thực phẩm mỗi ngày). Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Nên ăn 3 bữa chính và 1 – 3 bữa phụ. Không nên để quá đói cũng không nên ăn quá no để tránh tình trạng tăng đường huyết sau ăn hoặc hạ đường huyết khi đói.

– Hạn chế thực phẩm gây tăng đường huyết như: Gạo chà trắng, bánh, kẹo, đường tinh luyện, nước ép trái cây…

– Sử dụng vừa đủ với nhu cầu cơ thể các thực phẩm ít làm tăng đường huyết như: Cá ít béo, thịt nạc, đậu hũ, rau – củ – quả ít ngọt, sữa ít béo không đường.

– Hạn chế ăn mặn và các thực phẩm chế biến sẵn như: Mì gói, chả giò, chả lụa, mỡ động vật, da, phủ tạng như tim, gan…

– Tránh chế biến những món hầm nhừ, xay nhuyễn, chiên, nướng vì kích thước thành phần món ăn càng nhỏ thì chỉ số đường huyết của nó càng tăng.

– Hạn chế bia, rượu; uống đủ nước (1,5 – 2 lít nước/ngày).

Người bệnh tiểu đường không nên căn cứ vào các dấu hiệu của cơ thể để đánh giá mức đường huyết mà nên theo dõi chặt chẽ các thông số ghi nhận từ thiết bị đo đường huyết tại nhà. Việc duy trì kiểm soát chặt chẽ đái tháo đường hàng ngày để đảm bảo đường huyết luôn ở mức ổn định có ý nghĩa hết sức quan trọng trong điều trị và ngăn ngừa biến chứng đái tháo đường.

dinh-duong-cho-nguoi-benh-tieu-duong

Tháp dinh dưỡng áp dụng cho bệnh nhân tiểu đường.

Mục đích của sự dinh dưỡng:

Nhằm vào 3 điều chính để trị liệu bệnh tiểu đường là:

– Ngăn ngừa bằng cách điều hòa đường trong máu (hypoglycemia) khi được gia tăng hoặc gia giảm.

-Giảm nguy cơ đường làm xơ cứng thành mạch máu. Các nghiên cứu cho thấy nếu mức đường trong máu xuất hiện lâu dài sẽ khiến cho diễn tiến của các biến chứng kể trên xảy ra.

-Cần ăn uống sao cho đầy đủ năng lượng để không thiếu chất bổ dưỡng nhưng cũng không làm ta lên cân. Bệnh nhân nên ăn làm nhiều lần để lượng insulin có đủ để liên tục biến hóa mức đường thặng dư trong máu.

Bạn nên thường xuyên theo dõi mức đường huyết và càng phải theo dõi chặt chẽ hơn khi bạn lỡ quên hoặc có thêm một bữa ăn trong ngày, khi có thay đổi chế độ luyện tập hoặc khi cảm thấy mệt mỏi.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>