Chế độ dinh dưỡng cho người bị sỏi mật

Mẹ tôi bị sỏi mật, ngoài việc uống thuốc thì bác sĩ nói phải có chế độ ăn uống cho phù hợp với bệnh. Vì thế, gia đình đang rất lo lắng không biết cho mẹ tôi chế độ ăn như thế nào, rất mong bác sĩ tư vấn.

Lê Hải Dương (Hà Tĩnh)

Nguyên nhân bị sỏi mật là bệnh nhân có tiền sử viêm túi mật mạn tính, ứ đọng mật và nhiễm khuẩn túi mật. Có 2 loại sỏi mật là sỏi sắc tố mật và sỏi cholesterol. Những người bị sỏi mật nên hạn chế ăn mỡ vì các chất này không tốt cho các chức năng gan, mật, dạ dày. Các loại phủ tạng động vật, trứng cũng cần hạn chế. Người bị sỏi mật chế độ ăn nên giàu chất đường (bột), nhiều chất xơ để hạn chế tạo bón; giàu vitamin và tốt nhất nên ăn rau quả tươi. Các loại thịt nạc lợn, thịt bò, cá nước ngọt, các loại đậu là những thực phẩm có mặt thường xuyên trong bữa ăn hằng ngày. Các thực phẩm không nên dùng là trà, bia, rượu, thuốc lá, lòng đỏ trứng gà. Tỷ lệ giữa các chất dinh dưỡng đạm, mỡ, đường ở người trưởng thành bình thường là 1/0,75/5, còn ở người bị sỏi mật nên là 1/0,5/5.

BS. Nguyễn Hải – suckhoedoisong

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>