Chế độ dinh dưỡng cho người mắc bệnh COPD

Người bị bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính COPD cần năng lượng gấp 10 lần để thở so với những người bình thường. Do đó, ăn uống đúng cách giúp người bệnh tăng cường năng lượng. Người bệnh cần lưu ý chế độ dinh dưỡng để tránh trầm trọng bệnh hơn.

Ăn thành nhiều bữa nhỏ

Nếu cảm thấy mệt mỏi khi ăn hoặc cảm thấy khó thở khi ăn quá no, người bệnh nên chia các bữa ăn chính thành nhiều bữa ăn nhỏ. Thay vì 3 bữa chính, sẽ ăn thành từ 4 -6 bữa trong ngày. Điều này sẽ giúp người bệnh không còn cảm thấy mệt mỏi vì nạp quá nhiều năng lượng cùng lúc.

che do an danh cho nguoi mac benh copd

Nên ăn thành nhiều bữa nhỏ

Bữa sáng

Với những người mắc bệnh COPD bữa sáng là bữa quan trọng nhất. Cố gắng ăn nhiều vào lúc có thể nạp năng lượng nhiều nhất trong ngày. Mỗi người cần nhận được từ 25 – 30 gam chất xơ mỗi ngày.

Ăn thực phẩm nhiều dinh dưỡng trước

Nếu người bệnh cảm thấy mệt mỏi khi ăn, thì nên ăn nhiều thực phẩm chứa calo và chất dinh dưỡng trước tiên. Thịt gà, thịt bò, cá nướng, đậu phụ,…. là những thức  ăn nhiều protein cung cấp năng lượng cho người bệnh.

che do an danh cho nguoi mac copd

Lựa chọn thực phẩm thông minh

Thêm bơ vào món ăn

Thêm phomai hoặc bơ vào các món ăn như khoai tây, rau sẽ làm tăng giá trị dinh dưỡng và calo cho món ăn. Thêm vào đó, người bệnh còn được tăng cường thêm canxi giúp bảo vệ xương.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước không chứa caffein sẽ giúp lưu giữ chất nhầy trong đường hô hấp và dễ dàng làm sạch phổi của người bệnh. Uống nước sau khi ăn sẽ giúp người bệnh không cảm thấy no.

che do an danh cho nguoi mac copd

Trà, cà phê đều không tốt cho người mắc COPD

Tránh caffeine

Cà phê không phải là lựa chọn tốt cho người mắc COPD. Nó có thể ảnh hưởng tới khả năng hấp thu một số loại thuốc, gây căng thẳng và bồn chồn, làm trầm trọng thêm triệu chứng bệnh. Vì vậy, tránh và hạn chế cà phê, trà, nước ngọt.

Hạn chế muối

Sử dụng các loại thảo một và gia vị không chứa muối để chế biến thức ăn là lựa chọn thông minh cho người mắc COPD. Natri khiến cơ thể giữ nước gây khó khăn khi thở. Tránh những thực phẩm có nhiều hơn 300mg  natri trong khẩu phần.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>