Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị bệnh thủy đậu

Chế độ ăn dành cho người mắc bệnh thủy đậu cần căn nhắc tỉ mỉ về giá trị dinh dưỡng của thực phẩm do người bệnh có các triệu chứng như sốt và ớn lạnh. Hơn nữa chế độ ăn của người bệnh cần tăng cường hệ thống miễn dịch của bệnh nhân.

Thủy đậu là bệnh gây ra do virus nên không có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh sẽ tự khỏi sau một thời gian khi hệ miễn dịch của cơ thể kiểm soát được các virus.

Chế độ ăn uống phù hợp sẽ cung cấp nhiên liệu cho cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch chiến đấu chống lại virus.

benh thuy dau

Bệnh thủy đậu do virus gây nên

Dưới đây là một chế độ ăn uống phù hợp dành cho bệnh nhân thủy đậu:

– Bao gồm các loại nước ép trái cây tươi. Nước trái cây cung cấp nước cho cơ thể và các chất dinh dưỡng trong trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nước ép trái cây bổ dưỡng bao gồm nước ép cam và nước ép cà rốt.

– Giữ một chế độ ăn cân bằng và khỏe mạnh bao gồm nhiều rau tươi và trái cây tươi trong chế độ ăn. Tránh các thức ăn chế biến sẵn và đồ ăn vặt đăc biệt là đồ ăn không hoặc ít giá trị dinh dưỡng.

– Khi bị bệnh thủy đậu, người bệnh không nên ăn các thức ăn gây khó tiêu bao gồm thức ăn chiên xào, thịt nạc, bánh mỳ, bánh mỳ,….

– Đối với những người bị mụn nước ở miệng thì chỉ nên ăn các thức ăn mềm, nhạt sẽ không làm trầm trọng thêm các vết loét. Trong trường hợp này không nên ăn nhiều gia vị để tránh kích ứng.

nuoc ep hoa qua

Nước ép hoa quả rất tốt cho người bệnh thủy đậu

Những thực phẩm giúp điều trị bệnh thủy đậu.

Để chữa lành các vết sẹo do thủy đậu, thực phẩm giàu vitamin A và C, bioflavonoid là cần thiết. Các vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch.  Đồng thời bổ sung thực phẩm giàu kẽm, maige, canxi để kích thích hệ miễn dịch. Nước chanh rất có lợi cho người bị bệnh thủy đậu vì giúp giảm nhiệt độ của cơ thể. Những thực phẩm có tính axit và gia vị cần được tránh.

Dưới đây là những thực phẩm được khuyến cáo dành cho người bị bệnh thủy đậu:

– Thực phẩm giàu nước: giúp bù nước cho cơ thể và kích thích tiêu hóa. Các loại trái cây như cam, dưa hấu, kiwi, chuối, và đào sẽ giúp loại bỏ các tế bào da chết sau khi lành bệnh.

– Thực phẩm lạnh: Khi người bệnh mắc bệnh thủy đâu, thức ăn lạnh giúp giảm sự khó chịu trong cổ họng như sữa chua, kem. Nước trái cây, trà da giúp cho miệng khỏi bị tróc.

– Thực phẩm mềm: khoai tây nghiền, delatin, nước canh, súp sẽ giúp bổ sung chất dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch.

– Rau: Cải bắp, cà rốt, rau bina, dưa chuột, bông cải, giá sống, cà chua đều rất tốt cho người bị bệnh thủy đậu. Rau bina chứa lượng kẽm cần thiết.

sua chua

Sữa chua tốt cho người bệnh thủy đậu

Tất cả các loại thực phẩm trên có chứa các vitamin và khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, thải loại các độc tốt để đẩy nhanh tiến trình điều trị bệnh thủy đậu.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>