Chế độ dinh dưỡng giúp điều trị thoái hoá cột sống

Chế độ dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng trong điều trị thoái hoá cột sống. Ăn đúng cách không chỉ giúp giảm đau mà còn giúp làm chậm quá trình thoái hoá.

 

Khi lão hoá, các đĩa đệm cột sống trở nên mòn dần và hư hỏng. Thoái hoá cột sống đặc trưng bởi cảm giác đau từ nhẹ tới nghiêm trọng tại vùng thắt lưng. Thông thường cơn đau bắt đầu từ từ và kéo dài khi không được điều trị. Bổ sung dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp giảm đau và ngăn ngừa triệu chứng tiến triển nghiêm trọng hơn.

Chế độ dinh dưỡng giúp điều trị thoái hoá cột sống

Thoái hoá cột sống đi kèm với lão hoá

Chế độ ăn của người đang điều trị thoái hoá cột sống sẽ phải đảm bảo đầy đủ các vi chất như:

Canxi: Canxi là thành phần quan trọng cho sự phát triển cấu trúc xương. Khi thiếu canxi, cột sống trở nên yếu và có xu hướng dễ bị tổn thương và đau, đồng thời làm tăng nguy cơ loãng xương.

Phomat, sữa chua và sữa là nguồn cung cấp canxi phổ biến nhất. Các loại rau màu sẫm, đậu phộng, đậu phụ, đậu đen, và hạt vùng cũng giàu canxi. Để hấp thụ tốt nhất các khoáng chất quan trọng khác, mỗi người cũng cần đầy đủ vitamin D.

Chế độ dinh dưỡng giúp điều trị thoái hoá cột sống 1

Nguồn thực phẩm cung cấp canxi

Vitamin C: Vitamin C đóng vài trò như một chất chống oxy hoá mạnh giúp giảm sự tác động của gốc tự do trong máu làm hư hại cột sống. Vitamin C rất cần thiết cho sự tái tạo của tế bào, một chức năng quan trọng khi đĩa đệm bắt đầu thoái hoá. Vitamin C cũng cần thiết hình thành collagen, sau đó phát triển thành các mô mới giữa các đốt sống. Như vậy, vitamin C có tác dụng làm chậm quá trình thoái hoá. Các nguồn bổ sung vitamin bao gồm rau bina, khoai lang trắng, bông cải xanh và ớt xanh. Các loại hoa quả như cam, dâu tây, kiwi cũng rất giàu vitamin C.

Vitamin B12: Để nuôi dưỡng xương khớp và điều trị thoái hoá cột sống, cần có đủ vitamin B12 trong chế độ ăn hàng ngày. B12 là cần thiết cho sự tăng trưởng của tuỷ xương. Nguồn cung cấp vitamin B12 bao gồm cá, thịt nạc, gia cầm. Gan động vật có hàm lượng vitamin B12 đặc biệt cao. Ngoài ra, còn có trứng, pho mát, sữa, bông cải xanh, cải xoăn và rau bina.

Chế độ dinh dưỡng giúp điều trị thoái hoá cột sống 2

Nguồn thực phẩm giàu vitamin B12

Chế độ ăn ít calo: Một chế độ ăn ít calo nhằm hỗ trợ việc giảm cân, giảm áp lực đề lên cột sống khi đĩa đệm thoái hoá. Theo các chuyên gia, một chế độ ăn uống nhiều chất béo dẫn đến thừa cân không chỉ làm tăng cảm giác đau do thoái hoá cột sống mà còn thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh hơn.

Chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng không chỉ giúp điều trị thoái hoá cột sống mà còn tăng cường sức khoẻ xương khớp, làm chậm quá trình thoái hoá.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>