Chỉ số đường huyết là gì?

Chỉ số đường huyết (GI) là con số cho biết loại thực phẩm làm tăng mức độ đường huyết như thế nào. Người bệnh tiểu đường cần căn cứ vào các chỉ số này để quản lý nồng độ đường trong máu.

Ý nghĩa của chỉ số đường huyết

Đường ăn tinh khiết được xếp hàng 100 về mức độ ảnh hưởng tới nồng độ đường trong máu của người bệnh. Nếu thực phẩm có chỉ số 95 có nghĩa là nó có khả năng làm tăng lượng đường trong máu gần tương tự như ăn đường tinh khiết. Những thực phẩm có chỉ số đường huyết là 20 thì có nghĩa là nó không làm tăng đáng kể nồng độ đường trong máu.

chi so duong huyet la gi

Đường tinh khiết có chỉ số GI là 100

Điều này không có nghĩa là người bệnh tiểu đường hoàn toàn không được ăn những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao mà quan trọng là tổng carbonhydrate đã nạp vào cơ thể. Chỉ số đường huyết là một khái niệm quan trọng trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường.

Chỉ số đường huyết của một số thực  phẩm đã được nghiên cứu là một con số tương đối.  Bởi nó phụ thuộc vào công thức nấu ăn, địa điểm  và sự  khác biệt giữa thí nghiệm và thực tế. Con số mà các nhà khoa học đưa ra chỉ là những con số trung bình của tất cả các thí nghiệm. Bởi vì có những sử thay đổi khác biệt giữa những loại thực phẩm và những quan niệm các nhân, các nhà khoa học cho phép mức độ chênh lệch của chỉ số đường huyết với mỗi loại thực phẩm là 5 -10 theo thang điểm đường huyết.

chỉ số đường huyết là gì

Sữa béo có chỉ số GI khá cao

Dưới đây là danhh sách chỉ số đường huyết của một số loại thực phẩm

Đường Fructose: GI là 12 – 25, trung bình là19

Đường tinh khiết: từ 85 – 111, trung bình 100.

Đường chứa khoảng 15 -20g chất xơ: GI  57 – 85

Mật ong: 32 – 87, trung bình là 55.

Đường lactose: 46

Sản phẩm từ sữa

Sữa béo: 11 – 40, trung bình là 27.

Sữa gầy: 32.

Sữa chua không đường: 14 – 23

Bánh gạo:  61-91, trung bình 78

Táo:  28-44, trung bình 38

Bưởi: 25.

chi so duong huyet là gi

Đo đường huyết trước và sau khi ăn để biết mức độ ảnh hưởng của thức ăn

chỉ số đường huyết của thực phẩm chỉ là con số tương đối nên chỉ dùng để tham khảo cần thiết. Người bệnh tiểu đường không nên tin tưởng tuyệt đối vào các chỉ số này. Vì vậy, để biết thực phẩm ảnh hưởng như thế nào tới đường huyết thì nên đo đường huyết trước và sau khi ăn.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>