Chiều cao tỉ lệ thuận với nguy cơ mắc ung thư

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Dịch tễ ung thư của Hiệp hội Ung thư Mỹ, người ta nhận thấy mối liên hệ đáng ngạc nhiên giữa chiều cao và nguy cơ mắc ung thư ở phụ nữ sau mãn kinh. Những người phụ nữ càng cao thì nguy cơ mắc ung thư cũng càng lớn.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành điều tra trên hơn 20.900 phụ nữ ở độ tuổi từ 50 đến 79 để tìm hiểu về các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe của những người phụ nữ sau mãn kinh. Những người phụ nữ này được chia thành 5 nhóm dựa theo chiều cao của họ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cứ tăng thêm 10cm chiều cao thì nguy cơ mắc ung thư tăng 13%. Những người phụ nữ cao có khả năng bị u ác tính và mắc các bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung và ung thư ruột kết lên đến 13% – 17%. Ngoài ra, nguy cơ mắc ung thư thận, trực tràng, tuyến giáp và ung thư máu cũng vào khoảng 23% – 29%. Tất cả các bệnh ung thư đều có mối liên hệ nào đó đến chiều cao.

Nhà dịch tễ học cao cấp của khoa dịch tễ học và sức khỏe cộng đồng ở Đại học Y Albert Einstein cho biết “Ung thư là kết quả của quá trình tăng trưởng, vì vậy có khả năng các hormone hay những yếu tố tăng trưởng khác tác động đến chiều cao cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư”.

Tiến sĩ Kabat cho hay một số biến thể gen liên quan đến chiều cao cũng liên quan đến nguy cơ ung thư.

Nghiên cứu chỉ ra rằng những tác nhân bao gồm gen, dinh dưỡng, chế độ ăn uống, những ảnh hưởng khác của môi trường đến sự phát triển trong giai đoạn đầu đời và tiếp tục đến tuổi trưởng thành mới lá yếu tố hàng đầu gây bệnh ưng thư. Một số biến thể di truyền liên quan đến chiều cao lại có quan hệ với nguy cơ gây ung thư bởi vì người cao có nhiều tế bào hơn và các cơ quan trong cơ thể lớn hơn, điều này làm tăng nguy cơ đột biến.

Những người phụ nữ sinh ra và lớn lên trong những gia đình có điều kiện khá giả có xu hướng cao hơn những người sinh ra trong những gia đình có thu nhập thấp. Điều này phản ánh thực tế là yếu tố dinh dưỡng khác nhau có ảnh hưởng nhất định đến cả sự phát triển chiều cao và nguy cơ mắc ung thư.

Chiều cao có thể là biểu hiện của chế độ dinh dưỡng, thông qua việc tìm hiểu nó mà chúng ta có thể tìm ra cách phòng chống và điều trị các khối u hiệu quả hơn.

Trong khi đó, Rohan và các đồng nghiệp của ông nói rằng nghiên cứu này không hoàn toàn ám chỉ rằng bất kể người phụ nữ cao nào cũng bị mắc ung thư. Nghiên cứu này chỉ tìm ra mối liên hệ của chiều cao và nguy cơ mắc ung thư chứ không phải mối quan hệ nhân quả.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>