Chớ coi thường biến chứng bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu nếu không được chữa trị kịp thời sẽ để lại hậu quả đáng lo ngại. Sau đây là một vài loại biến chứng bệnh thủy đậu thường gặp nhất.

Chớ coi thường biến chứng bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu ở trẻ em

Bệnh thủy đậu có thể được chữa trị và hết bệnh trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp do tâm lý chủ quan và áp dụng máy móc các bài thuốc, mẹo vặt chữa bệnh của dân gian đã để lại những biến chứng bệnh thủy đậu nguy hiểm. Cụ thể là:

Tổn thương thần kinh trung ương

Bệnh thủy đậu do một loại virut có tên là Varicella Zoster gây ra. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm dẫn tới hiện tượng từ viêm màng não vô khuẩn đến viêm não, gây hậu quả nghiêm trọng. Tỉ lệ tử vong của loại biến chứng này rất cao, nếu có thể qua khỏi thì cũng để lại di chứng nặng.

Chớ coi thường biến chứng bệnh thủy đậu1

Hệ thần kinh trung ương bị tổn thương

Viêm phổi thủy đậu

Đây cũng là một dạng biến chứng bênh thủy đậu thường gặp và rất nguy hiểm. Thông thường xảy ra trong thời kỳ đậu mọc, người bệnh sốt cao, thở nhanh, đau ngực, da tím tái, ho ra máu. Bệnh nhân có thể tử vong nếu không phát hiện kịp thời.

Chớ coi thường biến chứng bệnh thủy đậu2

Trẻ có thể bị viêm phổi thủy đậu, cần kiểm tra cẩn thận

Bệnh thủy đậu chu sinh

Dạng biến chứng này rất nguy hiểm:

– Mẹ bị mắc thủy đậu từ 5 ngày trước đến 2 ngày sau khi sinh thì khả năng trẻ bị nhiễm bệnh cao và có nguy cơ tử vong lớn.

– Mẹ bị nhiễm thủy đậu 3 tháng đầu thai kỳ, trẻ dễ bị dị dạng bẩm sinh

Chớ coi thường biến chứng bệnh thủy đậu2

Bị thủy đậu khi có bầu rất nguy hiểm

Bội nhiễm thứ phát tại vùng tổn thương da

Việc bệnh nhân gãi hay các nốt thủy đậu bị vỡ ra có thể khiến vùng da bị bệnh trầy xước. Nếu không giữ vệ sinh thật sạch sẽ có thể dẫn tới viêm nhiễm, sưng tấy tại vùng da bị bệnh thậm chí dẫn tới viêm cầu thận cấp.

Chớ coi thường biến chứng bệnh thủy đậu4

Viêm da thứ phát do thủy đậu

Trên đây là những biến chứng bệnh thủy đậu rất nguy hiểm. Hãy hiểu rõ về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị, phòng tránh bệnh để tránh khỏi những hậu quả đáng tiếc.

 

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>