Chú ý khi điều trị bệnh quai bị

Điều trị bệnh quai bị là vấn đề mà tất cả các bậc phụ huynh quan tâm hiện nay khi con họ mắc bệnh,Khi điều trị bạn cần có những kiến thức cơ bản sau đây.

Hiện tại không có thuốc kháng virus có thể được sử dụng để điều trị bệnh quai bị. Điều trị tập trung vào việc làm giảm triệu chứng cho đến khi hệ thống miễn dịch của cơ thể quản lý để chống lại nhiễm trùng.

Điều trị bệnh quai bị

Hiện chưa có thuốc kháng diệt virus quai bị

Các kỹ thuật tự chăm sóc được liệt kê dưới đây sẽ giúp.

-Over-the-counter (OTC) thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc paracetamol , có thể làm giảm đau (trẻ em từ 16 tuổi trở dưới không nên cho aspirin).

-Uống nhiều chất lỏng , nhưng tránh uống nước có tính axit như nước trái cây vì chúng có thể kích thích tuyến mang tai của bạn. Nước thường là chất lỏng tốt nhất để uống.

Phương pháp điều trị bệnh quai bị

Uống nhiều nước giúp hạn chế tác hại của bệnh quai bị

-Áp dụng một miếng gạc ấm hoặc mát mẻ để các tuyến bị sưng của bạn có thể  giúp giảm đau .

-Ăn các loại thực phẩm mà không đòi hỏi nhiều cao su , chẳng hạn như súp, khoai tây nghiền và trứng.

Nếu các triệu chứng không cải thiện sau bảy ngày, hoặc các triệu chứng đột nhiên xấu đi, bạn nên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn.

Ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng

Nếu bạn hoặc con bạn bị bệnh quai bị, điều quan trọng để ngăn chặn sự lây nhiễm lan rộng, đặc biệt là xung quanh những người trẻ, những người đã được sinh ra từ năm 1980 đến 1990 (những người này dường như không có khả năng miễn dịch do nhiễm trùng trước đó, nhưng cũng không có khả năng đã được tiêm phòng).

Cách tốt nhất để làm điều này là:

 

Hạn chế sự lây lan trong điều trị bệnh quai bị

Rửa tay đúng cách giúp hạn chế sự lây lan của bệnh quai bị

-Ở cách xa trường học, đại học hoặc làm việc cho đến năm ngày sau khi khởi phát triệu chứng.

-Rửa tay thường xuyên với xà bông và nước.

-Luôn luôn sử dụng khăn giấy để che miệng và mũi khi ho và hắt hơi. Vứt bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau đó.

Do quai bi là bệnh không phải là khó chữa nên cách điều trị cũng rất đơn giản.Điều trị bệnh quai bị thật sự phức tạp khi các triệu chứng không khỏi mà biến đổi theo chiều hướng xấu.Mặt khác có thể sẽ xảy ra biến chứng nên bạn cần chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất.Nên chuẩn bị cho gia đình một bác sĩ chuyên khoa để có thể được tư vấn và chữa trị kịp thời,điều đó cũng sẽ giúp bạn an tâm từ tự tin với sức khỏe của gia đình.

Phu Manh

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>