Chú ý khi trẻ mắc bệnh ngoài da

Bạn hãy chú ý những bệnh da ở trẻ, có nhiều bệnh khiến bạn rất dễ bị nhầm lẫn và dẫn đến chăm sóc và điều trị cho trẻ không đúng cách. Sau đay là những chú ý hữu ích cho bạn.

1. Bệnh nấm miệng:

benh nam mieng

Có nhiều trẻ em thường xuyên bị dính sữa hay thức ăn, hoặc bị lưỡi bản đồ (có thể lở và có ranh giới sang thương rõ ràng), nhưng các bà mẹ lại tưởng trẻ bị nấm miệng và cũng tự mua thuốc kháng nấm về rơ lưỡi cho trẻ. Rơ miệng hoài bằng thuốc kháng nấm làm tăng tình trạng khó chịu, tổn thương lưỡi, tổn thương các nụ vị giác trên lưỡi khiến trẻ biếng ăn. Trẻ bị nấm miệng cần điều trị bằng thuốc chống nấm, còn những trẻ mắc bệnh lưỡi bản đồ thường không cần điều trị đặc hiệu mà chỉ cần bổ sung vitamin và các khoáng chất.

2. Bệnh vảy phấn trắng:

Bệnh vảy phấn trắng rất phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt ở trẻ có nước da sậm màu. Nhìn mảng giảm sắc tố (những đốm màu trắng) rất giống với bệnh lang ben, nên một số người tự mua thuốc có chứa corticoid bôi cho trẻ. Làn da của trẻ nhỏ rất mỏng manh, bôi những loại thuốc này đều ảnh hưởng đến da của trẻ, đặc biệt là thuốc bôi chứa corticoid có tác dụng mạnh sẽ làm teo da trẻ. Hầu hết trẻ mắc bệnh vảy phấn trắng đều hồi phục theo thời gian, nếu có điều kiện thì các bậc cha mẹ chỉ cần mua kem dưỡng ẩm bôi để trẻ dễ chịu và bệnh sẽ nhanh khỏi. Trong trường hợp lo lắng quá, bà mẹ có thể đưa trẻ đến bác sĩ để được tư vấn cách chăm sóc.

 

3, Bệnh viêm da viem da tiet batiết bã:

Viêm da tiết bã cũng là một bệnh viêm da mãn tính thường gặp ở trẻ, biểu hiện thường thấy nhất là nhiều vảy nhờn tập trung ở đỉnh đầu và có thể tạo thành một lớp dày lan tỏa khắp da đầu có hình giống như chiếc mũ mà dân gian thường gọi là “cứt trâu”. Khi đó, nhiều bà mẹ nghĩ rằng đầu trẻ bị dơ nên dùng đồ chà mạnh cố lấy vảy này ra… Da đầu trẻ mỏng nên cách kỳ cọ, chà xát mạnh dễ làm tổn thương đến da đầu, thậm chí gây nhiễm trùng. Bệnh này sẽ giảm dần theo thời gian. Nếu cần, các bà mẹ chỉ nên sử dụng một số loại dầu gội dành cho trẻ bị viêm da tiết bã để làm mềm các vảy bám trên đầu trước khi gội đầu vài giờ, sau đó có thể dùng lược chải đầu có lông chải thật mềm dành riêng giúp loại bỏ bớt các vảy trên da đầu…

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>