Chữa bệnh bằng sen

Từ lá ren, củ sen, hạt sen đến rễ sen đều là những vị thuốc có tác dụng trị nhiều bệnh.

 

Tâm sen

Tâm sen hay còn gọi là liên tâm là bộ phận nằm giữa hạt sen có màu xanh. Tâm sen có rất nhiều tác dụng trong đó có tác dụng an thần, giúp ngủ ngon, hạ huyết áp…

 chua-benh-bang-sen-2

Bầu sen

Bầu sen là bộ phậm chứ các hạt sen. Bầu sen sau khi lấy hạt phơi khô rồi sao cháy. Khi bị chảy mãu cam hoặc trĩ ra máu có thể lấy bầu sen sắc nước uống có tác dụng rất tốt.

Hạt sen

Hạt sen trong đông y gọi là liên nhục có chứa rất nhiều acid amin như treolin, methioni, phenylalanin,và isoleusin… các acid béo: Acid miristic,palmitic, oleic, linoleic, linolenic… có tác dụng bổ tỳ, kích thích tiêu hóa, làm cho ăn ngon cơm, hoặc bổ thận trong trường hợp thận kém gây đái dầm ở trẻ em, hoặc tảo tiết, di tinh của nam giới. Ngoài ra, hạt sen còn có tác dụng rất tốt với trẻ em bị còi xương, người gầy, đi ngoài phân sống.

chua-benh-bang-sen

Thân rễ sen

Thân rễ sen, còn gọi là liên ngẫu là một vị thuốc dùng để cầm máu rất tôt có tác dụng cầm máu tốt. Ngoài ra, ngó sen còn được chế biến thành một món ăn rất ngon.

Lá sen

Lá sen tươi dùng làm thuốc giải cảm nắng rất hứu hiệu. Cách dùng như sau lá sen tươi rửa sạch, vắt giã lấy nước, cho thêm chút muối sau đó cho người cảm nắng uống. Ngoài ra lá sen sao lên sắc làm nước uống còn có tác dụng an thần, trị chứng maatsngur, tim đập loạn nhịp.

TT

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>