Chữa bệnh bướu cổ với côn bố

Trên thế giới có 1,8 tỷ người thiếu iot, số người mắc bướu cổ do thiếu iot khoảng 700 triệu người. Côn bố là loại thực phẩm có hàm lượng iot rất cao, được sử dụng để phòng và chữa bệnh bướu cổ.

Chữa bệnh bướu cổ phải bổ sung iot

Thiếu iot là nguyên nhân chính gây bệnh bướu cổ

Côn bố là một loại tảo dẹt, có tên gọi khác là nga chưởng thái, hải đới… “Côn” có nghĩa là “giống”, “Bố” có nghĩa là vải, vì loại tảo này có kích thước dài như tấm vải nên được gọi như vậy. Người dân miền biển thường thu hoạch, vớt côn bố ở trên biển vào hai mùa hạ và thu, sau đó loại bỏ các tạp chất, làm sạch rồi phơi khô cất đi dùng dần hoặc bán để làm thực phẩm, thuốc chữa bệnh , đặc biệt là chữa bệnh bướu cổ.

Theo y học cổ truyền, một số bài thuốc dùng côn bố chữa bệnh bướu cổ bao gồm:

Bài thuốc 1: 30g côn bố, 30g sò, 30g sứa, 15g hạ khô thảo sắc uống hàng ngày. Hoặc lấy lượng côn bố, tảo đuôi ngựa tương đương nhau, làm sạch rồi rang khô, nghiền thành bột. Mỗi ngày uống 2 lần, khi uống thì hòa chung với nước cơm ( khoảng 3g). Dùng liên tục trong vòng 1 đến 1,5 tháng có tác dụng chữa bệnh bướu cố và sưng tuyến lympho ở cổ rất tốt.

Chửa bệnh bướu cổ với tảo dẹt

Côn bố có thể chữa bệnh bướu cổ

Bài thuốc 2: Lấy một lượng vừa đủ côn bố rồi sấy khô, tán bột mịn. Sau đó bọc lại trong bông ngâm với dấm hoặc rượu gạo và nuốt nước cốt đó khi nào hết thì lai thay miếng khát để chữa bênh bướu cổ, lao hạch và đờm hạnh.

Bài thuốc 3: 10g côn bố, 2 lát sinh hương, một chút đường đỏ sắc đặc uống. Hay lấy 100g côn bố, bách bộ 100g, 200g tri mẫu sao lên với mật rồi ngâm trong rượu trắng trong vòng 7 ngày. Sau đó, dùng ngày 2 lần, mỗi lần chỉ uống khoảng 100ml, bài này không những chữa bệnh bướu cổ mà còn có thể trị bệnh viêm phế quản mãn tính rất tốt.

 

Chữa bệnh bướu cổ đơn giản

Côn bố có thể chữa bệnh liên quan tới hạch, sưng khác

Bài thuốc 4: Chuẩn bị mối loại côn bố, hải tạo và phục linh lượng 10g, 5g xuyên sơn giáp, 3g toàn yết, 10g long đờm thảo, 10g đương quy và 6g đào nhân lượng. Đem sấy khô tất, tán bột nhỏ, làm thành viên. Mỗi ngày uống 6 lần, mỗi lần uống khoảng 6g và uống liên tục trong vòng 2 tháng thì có thể chữa bệnh bướu cổ và chữa sưng đau hạch lympho.

Không chỉ chữa bệnh bướu cổ mà côn bố còn có thể dùng để điều trị các bệnh như viêm thận, tăng huyết áp, suy dinh dưỡng…

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>