Chữa bệnh đau dạ dày nhờ chế độ dinh dưỡng

Có khoảng 10.000 người Việt tử vong mỗi năm do bệnh dạ dày. Để chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả thì người bệnh cũng cần quan tâm tới chế độ dinh dưỡng cho riêng mình.

 

Chữa bệnh đau dạ dày nhờ chế độ dinh dưỡng 1

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 10.000 người tử vong vì bênh dạ dày

Bệnh đau dạ dày là loại bệnh khá phổ biến trong xã hội Việt Nam hiện nay. Cuộc sống càng tất bật, càng phát triển thì tỷ lệ thuận với số người mắc bệnh. Những người bị đau dạ dày thường có những biểu hiện dễ thấy như: đau, đầy bụng, ợ nóng, ợ chua, buồn nôn, nôn, cảm giác cồn cào, khi đói cũng đau nếu ăn no cũng có thể đau….Để chữa bệnh đau dạ dày hiệu quả, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh cũng cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học ( nên hay không nên ăn loại thực phẩm, uống loại nước nào…) :

- Thực phẩm: Những người đau dạ dày nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như: mỡ động vật, món chiên, rán, quay…Nếu người bệnh ăn quá nhiều những loại thức ăn nhiều chất béo này thì khả năng tiêu hóa của họ sẽ bị chậm đi và khó khăn hơn bình thường rất nhiều lần. Nếu thức ăn phải nằm lại lâu bên trong dạ dày thì nồng độ axit trong đó cũng tăng lên, điều này càng khiến bệnh trở nên nặng hơn.

Chữa bệnh đau dạ dày nhờ chế độ dinh dưỡng 2

Bệnh nhân bị đau dạ dày nên hạn chế ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ

-  Đồ uống: Những đồ uống có cồn, có hàm lượng các chất kích thích: cà phê, rượu, bia, trà…sẽ làm tăng tiết axit bên trong dạ dày như vậy các cơn đau sẽ đến ‘dày’ và nhiều hơn thông thường. Đồ uống có gas: pepsi, Co ca co la, nước ngọt đóng chai…cũng gây hại tương tự khi chúng sẽ làm bụng bạn chướng lên, ảnh hưởng xấu đến sự co thắt của dạ dày. Nếu bụng bạn đang trống rỗng thì tuyệt đối không được sử dụng những loại đồ uống trên. Nó sẽ gây ra những cơn đau kéo dài, dũ dội hơn. Sữa, socola có hàm lượng chất béo, protein và can xi rất cao, nó sẽ tác động khiến dạ dày tiết thêm axit nên những người muốn chữa đau dạ dày không nên sử dụng chúng.

-  Trái cây: Từ trước đến nay, chúng ta đều biết trái cây cung cấp cho cơ thể con người vitamin và khoáng chất cần thiết. Nhưng với những bệnh nhân bị đau dạ dày thì hạn chế dùng các loại quả có vị chua, giàu vitamin C: bưởi, cam, quýt, dứa, chanh…Dù là nước ép hay các chế phẩm khác từ những hoa quả này cũng không sử dụng vì chúng sẽ kích thích dạ dày tiết dịch vị.

Chữa bệnh đau dạ dày nhờ chế độ dinh dưỡng 3

Không nên ăn, uống loai sinh tố hoa quả giàu vitamin C

- Gia vị:  Rất nhiều người cho rằng gia vị chỉ có chiếm hàm lượng rất nhỏ trong bữa ăn hàng ngày nên không cần chú ý tới chúng. Nhưng thực tế, các nhà khoa học đã chứng minh được rất nhiều tác động ( tích cực, tiêu cực) của chúng với sức khỏe con người. Người mắc bệnh đau dạ dày nên hạn chế các gia vị cay nóng: ớt, gừng, tỏi…chúng sẽ kích thích lớp niêm mạc dạ dày gây ra cảm giác nóng rát dạ dày.

Để việc chữa bệnh dạ dày mang lại kết quả tốt nhất, người bệnh nên tuân thủ tuyệt đối chỉ định của bác sĩ và chú ý tới những gợi ý về chế độ dinh dưỡng cho người đau dạ dày phía trên. Chắc chắn nếu kiên trì thực hiện, bạn sẽ đạt được kết quả như mình mong muốn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>