Chữa bệnh đau lưng

Tình trạng đau lưng xuất hiện với 2 cường độ là nặng và nhẹ, nhẹ là những cơn đau âm ỉ lâu ngày và nặng là những cơn đau cấp tính dữ dội. Chữa bệnh đau lưng là cách duy nhất giúp cải thiện các cơn đau để có sức khỏe sinh hoạt và làm việc tốt hơn. Sau đây chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc một số phương pháp để bạn đọc tham khảo.

chua-benh-dau-lung

Chữa bệnh đau lưng

Trừ những trường hợp bệnh đặc biệt, có thể áp dụng một hoặc phối hợp các phương pháp sau đây để điều trị bệnh đau lưng:

– Dùng vật lý trị liệu không dùng thuốc;  dùng các thuốc trị đau lưng; phẫu thuật. Nhiều bệnh nhân đau lưng khi đứng hay ngồi lâu dễ bị đau tăng nhưng khi nằm nghỉ thì hết đau.

– Tập thể dục nhẹ nhàng cho cơ lưng hoạt động điều hòa nhiều khi đã khỏi bệnh. Vật lý trị liệu giúp bệnh nhân chóng bình phục, khi đã bớt đau nên thực hiện tập vận động nhẹ tại nhà

– Châm cứu, kỹ thuật thư giãn, kéo giãn cột sống, chạy điện kích thích thần kinh, xoa bóp bấm huyệt… cũng có nhiều hiệu quả trong việc chữa khỏi bệnh đau lưng.

– Có thể dùng một trong các thuốc sau để chữa đau lưng: thuốc giảm đau chống viêm như panadol, aspirin, indomethacin, diclofenac,celebrex… Trường hợp đau nặng, khi dùng các thuốc giảm đau và chống viêm không kết quả, có thể dùng thuốc tiêm chống viêm loại steroid, phải dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

– Những trường hợp cần được điều trị bằng phẫu thuật như: lệch đĩa đệm cấp tính có ảnh hưởng tới thần kinh; dây thần kinh bị chèn ép như đau thần kinh tọa, gai cột sống, gãy đốt sống…

Song song với các biện pháp chữa đau lưng trên thì bạn cần chú ý đến các tư thế sinh hoạt để tránh việc tái phát các cơn đau:

Tư thế ngủ

Tư thế ngủ ngon giấc là tư thế mà khi thức dậy vào sáng hôm sau sẽ ở “y xì” như lúc đặt mình hôm trước. Tư thế ngủ tốt nhất là nằm vì nó đảm bảo cột sống không bị quá tải.

Tư thế có hại cho sức khỏe nhất là nằm sấp bởi đoạn cột sống phía dưới sẽ bị uốn cong. Ngoài ra, ngủ sấp, đầu nghẹo về một bên sẽ làm kéo căng xương cổ. Trái lại nằm ngửa, đầu đặt lên gối có thể là nguyên nhân khiến cổ cứng. Còn nếu ngủ không gối sẽ dễ dẫn đến chứng ngáy khi ngủ.

Tư thế ngồi làm việc

Ngồi máy tính nhiều làm giảm thị lực (83%), tổn hại khớp xương, đau lưng, đau vai (51,1%), đau đầu (56,1%) và chán ăn (54,4%).
Tư thế làm việc đúng trước máy vi tính:
Vai: Được thả lỏng, cẳng tay luôn ở trên mặt phẳng ngang, vuông góc với khuỷu, cổ tay thẳng trục với cẳng tay.
Cổ: Giữ ở vị trí trung tính, thẳng trục với cột sống.
Lưng: Giữ thẳng, ghế phải có tựa cho vùng thắt lưng.

Tư thế nâng vác vật nặng

- Gập hai đùi xuống
– Giữ cho lưng thẳng
– Thử nhấc trước một mình, nếu quá nặng, đừng cố ráng, mà nhờ người khác giúp một tay.
Học cách phòng bệnh ngay từ khi còn trẻ là cách tốt nhất để không phải lo lắng vì những cơn đau, lo lắng vì không biết cách điều trị bệnh lại có thể giúp cơ thể dẻo dai và có cuộc sống chất lượng hơn.
Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>