Chữa bệnh kiết lỵ không dùng thuốc

Bệnh kiết lỵ thường do nhiễm khuẩn đường ruột, do vậy nên dùng những thực phẩm có tính đắng, chát và điều đặc biệt để phòng bệnh cần ăn chín, uống sôi, tránh đồ ôi thiu, đặc biệt vào mùa nóng.

Tìm hiểu thêm: Bệnh kiết lỵ kéo dài bao lâu và cách chữa như thế nào?

Chữa kiết lỵ bằng quả trắc bá

Trắc bá là cây cảnh được trồng phổ biến ở khắp nơi. Kinh nghiệm chữa kiết lỵ bằng quả trắc bá có từ lâu đời. Loại quả này chín vào tháng 9, được thu hái, phơi khô, giã bỏ vỏ cứng, lấy nhân. Dược liệu này được dùng trong y học cổ truyền với tên gọi là bá tử nhân, có vị ngọt, tính bình, có tác dụng làm se, sát khuẩn, nhuận táo.

Khi dùng, người lớn lấy 6-10 nhân, trẻ em tùy tuổi 3-5 nhân, giã nát, thêm nước, gạn uống. Có thể ăn sống rồi chiêu với nước đun sôi để nguội, ngày 2 lần.

Lá mơ hấp trứng gà:

chua benh kiet ly khong dung thuoc

Lá mơ hấp trứng gà tốt cho bệnh kiết lị

Lá mơ lông có vị đắng chát, tính mát, tiêu thực sát khuẩn. Bài thuốc phổ biến nhất là hái một nắm lá mơ lông rửa sạch, thái nhỏ trộn với một quả trứng gà ta hấp cách thủy hoặc xào không cho dầu mỡ cũng rất hiệu nghiệm.

Quả sung:

chua benh kiet ly khong dung thuoc

Nhựa sung có thẻ trị bệnh ký sinh trùng đường ruột

Trong quả sung có nhiều thành phần dinh dưỡng như  đường glucoza, gluco, axit citric, các axit hữu cơ, nhựa sung có thể trị được bệnh ký sinh trùng đường ruột. Vì thế, khi bị kiết lỵ có thể ăn vài quả sung cũng tốt nhưng phải rửa sạch trước khi ăn.

Quả chuối xanh

Bạn có thể ăn quả chuối xanh, vỏ và nhựa chuổi xanh có tác dụng diệt nấm, vi khuẩn, nếu thấy chát có thể chấm thêm ít muối cũng có thể chữa khỏi. Khi ăn nên ăn chuối tiêu.

Cháo rau dền, ý dĩ

chua benh kiet li khong dung thuoc

Cháo rau dền – ý dĩ tốt cho đường ruột

Có thể dùng 2 thứ này nấu cháo, ăn nóng, ngày 1 lần.

Canh rau sam

Theo y học cổ truyền, rau sam có vị chua, tính hàn, trị được kiết lỵ, trừ giun sán, chữa mụn nhọt. Có thể phòng ngừa bệnh tiêu chảy, kiết lỵ bằng cách, hằng ngày ăn rau sam luộc hoặc nấu cháo. Nếu đi tiểu ra máu thì sắc rau sam thêm với rau má, cây nhọ nồi cũng có tác dụng tốt.

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>