Chữa bệnh mất ngủ thời kỳ tiền mãn kinh hiệu quả

Mất ngủ ảnh hưởng nhiều tới sức khoẻ của phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh. Vì vậy, rất cần thiết phải tìm ra các phương pháp chữa chứng mất ngủ trong thời kỳ này.

 

Các dấu hiệu và triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ hàng đêm của người phụ nữ. Mỗi phụ nữ đều trải qua 4 giai đoạn liên quan tới kinh nguyệt. Do đó, cần phải tìm ra các phương pháp chữa bệnh mất ngủ hiệu quả:

Chữa chứng mất ngủ thời kỳ tiền mãn kinh 1

Mất ngủ là một triệu chứng phổ biến giai đoạn tiền mãn kinh

- Thời kỳ kinh nguyệt: Đây là khoảng thời gian người phụ nữ bắt đầu có kinh nguyệt cho tới khi chấm dứt. Trong thời gian này, người phụ nữ có hành kinh và có thể có con.

- Thời kỳ tiền mãn kinh: Đây là thời kỳ chuyển tiếp từ có kinh sang mãn kinh. Trong thời kỳ này, các hormone estrogen, progesterone và testosterone có nhiều thay đổi, gây ra các triệu chứng khó chịu như đổ mồ hôi đêm, mất ngủ và mệt mỏi.

- Thời kỳ mãn kinh: Đây là thời kỳ kinh nguyệt dừng lại và người phụ nữ không thể có thai. Thời điểm này được tính từ 12 tháng sau khi phụ nữ có kinh lần cuối cùng.

- Hậu mãn kinh: Là thời gian sau khi thời kỳ mãn kinh khi phụ nữ không còn hành kinh và không còn có thể có thai.

Chữa chứng mất ngủ thời kỳ tiền mãn kinh 2

Sử dụng nệm và gối có độ thoáng

Như vậy, trong thời kỳ tiền mãn kinh, có thể phụ nữ có nhiều thay đổi gây ra tình trạng mất ngủ, bốc hoả. Vậy làm thể nào để chữa chứng mất ngủ hiệu quả trong thời kỳ này? Dưới đây là một số hướng dẫn giảm tác động của mất ngủ:

1. Sử dụng nệm có độ thoáng: Tình trạng đổ mồ hôi đêm có thể khiến người phụ nữ thức giấc, đặc biệt nếu đó là mồ hôi lạnh. Sử dụng các tấm nệm và ga trải giường có độ thấm hút tốt và thoáng mát sẽ có tác dụng tốt trong việc giảm sự khó chịu và điều chỉnh nhiệt độ cơ  thể trong đêm.

2. Thư giãn: Thư giãn là cách tốt nhất để chữa chứng mất ngủ. Khi bị mất ngủ hãy nhìn lên trần nhà và hướng sự chú ý vào một vật nào đó. Không kiểm tra email hay lướt internet, mà tập trung vào đọc một cuốn sách, hay uống một ly sữa ấm sẽ có tác dụng tốt. Những hoạt động này giúp trí não thư giãn và tạo tinh thần thoải mái sẵn sàng cho một đêm ngon giấc trở lại.

3. Sử dụng nước lạnh: Đặt một cốc nước lạnh cạnh giường ngủ. Điều này rất hữu hiệu trong việc giảm sự khó chịu của tình trạng đổ mồ hôi đêm. Một cốc nước lạnh sẽ giúp cơ thể thoải mái, bình tĩnh.

chữa chứng mất ngủ thời kỳ tiền mãn kinh 3

Thiền có tác dụng tốt cho người mất ngủ

4. Thiền: Thiền đã được chứng minh là một phương pháp chữa chứng mất ngủ hiệu quả, và đặc biệt hữu ích cho phụ nữ tiền mãn kinh. Nếu không thể ngủ do đổ mồ hôi đêm, bạn hãy đi đến một phòng yên tĩnh, mát mẻ sau đó thực hiện động tác cơ bản: ngồi thẳng và tập trung vào hơi thở. Làm như vậy cho tới khi cảm thấy hoàn toàn bình tĩnh và sẵn sàng đi vào giấc ngủ.

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>