Chữa bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng là bệnh gây tình trạng đau trên hoặc trong miệng, trên bàn tay, bàn chân, đôi khi cả ở mông và chân. Bệnh thường không kéo dài quá một tuần.

Bệnh tay chân miêng thường gặp ở trẻ em nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn. Bệnh thường xảy ra các mùa trong năm nhưng thường gặp nhất vào mùa hè và mùa thu.

chua benh tay chan mieng

Bệnh tay chân miệng thường bùng phát vào mùa hè và thu

Nguyên nhân của bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng do virus có tên enterovirus gây nên. Virus này dễ dàng lây qua ho và hắt hơi. Nó có thể lây qua phân của người bệnh. Bệnh thường bùng phát thành dịch.

Sau khi nhiễm virus gây bệnh khoảng 3 đến 4 ngày sau mới có các triệu chứng bệnh đầu tiên. Thời gian này gọi là thời gian ủ bệnh.

Triệu chứng của bệnh tay chân miệng

Lúc đầu trẻ mệt mỏi, đau hong hoặc bị sốt 38 độ C đến 39 độ. Sau đó một đến 2 ngày xuất hiện các vết loét hoặc mụn nước trên miệng hoặc bên  trong miệng, trên bàn tay và bàn chân, đôi khi ở mông. Một số trường hợp phát ban trên da xuất hiện các mụn nước. Các mụn nước vỡ ra và đóng vảy.

chua benh tay chan mieng

Trẻ bị bệnh tay chân miệng có thể chăm sóc tại nhà

Các triệu chứng thường biến mất trong một tuần hoặc lậu hơn.

Một số trường hợp không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ. Phụ huynh có thể lây bệnh từ trẻ mà không hề biết.

Chữa bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng thường không cần điều trị. Phụ huynh có thể chăm sóc trẻ tại nhà giúp giảm các triệu chứng của bệnh.

– Cho trẻ uống nhiều nước lỏng mát để giảm bớt đau họng.

– Không cho trẻ ăn, uống các thực phẩm có tính axit và nhiều gia vị như đồ ăn cay, nước cam. Những đồ này sẽ khiến trẻ càng đau họng hơn.

– Để giảm triệu chứng đau và sốt, cho trẻ uống thuốc acetaminophen (như Tylenol) hay ibuprofen (như Advil). Không được dùng aspirin vì nó có liên quan tới hội chứng Reye, một căn bệnh nguy hiểm.

chua benh tay chan mieng

Rửa tay thường xuyên để phòng tránh lây lan của bệnh

Virus có thể lây lan trong tuần đầu tiên khi phát triển bệnh (nếu trong phân thì có thể tồn tại trong vài tháng) do đó cần phòng tránh lây lan cần thực hiện:

– Nếu trẻ bị bệnh, không cho trẻ đi nhà trẻ hoặc tới trường để tránh lây lan cho trẻ khác. Khi khỏi mới cho trẻ trở lại lớp học. Khi đó thông báo với giáo viên của trẻ để họ theo dõi thêm.

– Đeo khẩu trang và găng tay khi vệ sinh cho trẻ, bôi thuốc, kem cho trẻ.

– Cảnh báo các thành viên trong gia đình rửa tay thường xuyên, đặc biệt là người trực tiếp chăm sóc trẻ.

– Đừng để con bạn chia sẻ đồ chơi cho những đứa trẻ bị bệnh hoặc khi con bạn bị bệnh.

D.P

 

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>