Chữa bệnh trầm cảm tại nhà

Trầm cảm là nguyên nhân cướp đi sinh mạng của gần 2 triệu người mỗi năm. Những phương pháp giúp phòng cũng như hỗ trợ chữa bệnh trầm cảm rất đơn giản và hiệu quả.

 

Cách chữa bệnh trầm cảm

Có khoảng 2 triệu người tử vong vì mắc trầm cảm mỗi năm

Trầm cảm là một loại bệnh lí liên quan tới chứng rối loạn tinh thần của người bệnh. Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra, có thể kể đến như áp lực tâm lý, thường xuyên căng thẳng, di truyền…Buồn chán, thất vọng, tâm trạng thất thường, có ý định tử tử…là những biểu hiện thường thấy của bệnh. Nếu không điều trị dứt điểm, bệnh hoàn toàn có thể trở lại với tình trạng nguy cấp hơn ban đầu. Những cách giúp phòng và chữa bệnh trầm cảm sau đây khá đơn giản và có thể mang lại những kết quả vô cùng khả quan cho người bệnh:

Đi dạo hàng ngày

Dành ra 15-30 phút đi dạo mỗi ngày là phương pháp hữu hiệu và đơn giản nhất giúp cho não bộ của bạn thư giãn, tỉnh táo hơn. Quá trình này sẽ thúc đẩy não bạn sản sinh ra nhiều hơn endorphin- một loại chất giúp giảm căng thẳng, lo lắng hay những cảm xúc tiêu cực. Sau thời gian làm việc, học tập căng thẳng, bạn nên đứng lên vài sải bước vài vòng dưới không gian thoáng đãng, nhiều cây xanh…Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Hít thở sâu

Việc hít thở sâu đóng vai trò rất quan trọng trong việc nuôi dưỡng cơ thể của chúng ta. Những người tập Yoga, thiền…đều coi trọng việc luyện tập hít thở sâu hàng ngày vì họ nhận thức rõ được tác dụng to lớn của nó với sức khỏe bản thân.

Cách chữa bệnh trầm cảm 2

Hít thở sâu có thể giúp bạn giải tỏa căng thẳng

Những bài tập về hít thở, hay đơn giản bạn chỉ cần hít thở sâu vài cái cũng đủ nhận rõ sự thay đổi tích cực: giảm căng thằng, giảm lo lắng, lấy lại sự thanh thản, bình tĩnh. Đặc biệt, một nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Harvard đã chỉ ra rằng những bài tập về hít thở có thể hỗ trợ quá trình hồi phục các cơ quan bị tổn thương bởi những cảm xúc tích cực như: làm giảm huyết áp, thay đổi một số gen…

Tưởng tượng hình ảnh tươi vui

Đây là một trong những phương pháp có tác dụng rất lớn trong quá trình chữa bệnh trầm cảm. Chỉ với sự tưởng tượng bằng hình ảnh tích cực trong vài phút cũng giúp mọi người, đặc biệt bệnh nhân trầm cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và sảng khoái hơn. Bất cứ nơi đâu: đang đi trên đường, trong phòng làm việc, tại phòng khách…hãy cố gắng tưởng tượng ra hình ảnh có thể khiến bạn thoải mái, mỉm cười: bình minh trên bãi biển, công viên sáng sớm với tiếng chim hót véo von, kì nghỉ sôi động …Chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với tác dụng mà ‘liều thuốc’ này mang lại.

Cách chữa bệnh trầm cảm 3

Trồng cây xanh cũng là cách giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn

 Trồng một cây xanh

Cây xanh được coi là chiếc bình lọc không khí hiệu quả nhất cho căn nhà xinh xăn của bạn. Đồng thời, đó cũng là người bạn thân thiết có thể giúp bạn giải tỏa stress mọi thời điểm. Một nghiên cứu của trường Đại học Washington đã chứng minh chỉ số huyết áp của những người bị stress giảm sau khi họ bước vào phòng tràn ngập sắc xanh của nhiều loài cây khác nhau.

Hạn chế dùng máy tính

Các nhà khoa học ở Đại học Gothengurg,Thụy Điển đã chỉ ra rằng: thời gian sử dụng máy tính có liên quan mật thiết tới những triệu chứng mất ngủ, stress, trầm cảm ở nữ giới.  Nếu dùng máy tính vào ban đêm thì tỷ lệ mắc trầm cảm ở nam giới cũng tương ứng với nữ giới. Nên hạn chế sử dụng máy tính là cách tốt nhất để bạn có thể phòng cũng như hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh của mình tốt hơn.

Những phương pháp giúp phòng và hỗ trợ chữa bệnh trầm cảm tại nhà trên sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại sự tự tin cũng như năng lượng sống tràn trề trong một khoảng thời gian nhất định.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>