Chữa bệnh trĩ bằng cách nào

Tôi là bộ đội biên phòng đóng quân ở vùng biển, đã một năm nay tôi bị táo bón. Hiện tại tôi có búi trĩ thò ra ngoài khi đi đại tiện, thỉnh thoảng có đau và chảy máu. Tôi rất lo lắng, xin quý báo mách cho cách điều trị.

Nguyễn Văn Sâm (Quảng Nam)

Bệnh trĩ có nhiều yếu tố liên quan như rối loạn tiêu hoá, bệnh lý về tuỷ sống, cột sống, táo bón kinh niên, lái xe, sinh đẻ, uống rượu nhiều, rối loạn chức năng ruột do dùng thuốc nhuận tràng. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Chảy máu là biểu hiện hay gặp, sa búi trĩ xảy ra một thời gian sau khi có triệu chứng chảy máu. Lúc đầu sau mỗi lần đại tiện thấy có búi trĩ thò ra ngoài hậu môn, sau đó tự tụt vào được, dần dần búi trĩ to hơn không tự tụt vào mà người bệnh phải dùng tay mới ấn vào được. Bệnh trĩ được chia từ độ 1đến độ 4, tuỳ theo mức độ nặng nhẹ. Trong thư bạn không nói rõ búi trĩ thò ra nhỏ hay lớn, có thể tự tụt vào được không? Hiện nay người ta có nhiều biện pháp chữa trị bệnh này như dùng thuốc hay phẫu thuật, tuỳ thuộc vào mức độ của bệnh. Nếu từ độ 2 trở lên thì phải phẫu thuật, phương pháp tốt nhất hiện nay là phẫu thuật longo, ít đau, nhanh lành bệnh, đảm bảo chức năng sinh lý bình thường của hậu môn, trực tràng… Bạn cần đi khám để biết chính xác tình trạng bệnh của mình để có hướng điều trị đúng. Để tránh cho bệnh nặng hơn, bạn cần ăn nhiều rau xanh, trái cây, ăn sữa chua hằng ngày để tránh bị táo bón, tuyệt đối kiêng rượu, bia, cà phê, trà đặc, nên vận động thường xuyên.

BS. Nguyễn Trường Sơn
(suckhoe-doisong)

Tham khảo điều trị bệnh trĩ tại: http://www.chuabenhtri.net

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>