Chữa bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ là bệnh ở vùng khó nói nên rất ít người chủ động đi thăm khám và điều trị bệnh này. Bệnh chia làm 2 loại là trĩ nội và trĩ ngoại. Thường thì bệnh trĩ ngoại gây đau đớn khó chịu hơn, ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Tìm cách chữa bệnh trĩ ngoại là vấn đề mà bài viết dưới đây đề cập đến.

Chữa bệnh trĩ ngoại

Chữa bệnh trĩ ngoại

Bệnh trĩ ngoại là gì

Bệnh trĩ ngoại là những búi sưng do các tĩnh mạch căng lên hoặc do phần da ở các nếp gấp viền hậu môn bị viêm, sưng to, sự tăng sinh của các mô liên kết hoặc tụ máu mà thành.

Hình thái của bệnh trĩ ngoại có một số loại sau:

1. Trĩ ngoại do tắc mạch máu

Là do tĩnh mạch trên bị tắc, vỡ gây chảy máu, mạch máu đầy những cục máu đông, ở phía dưới da phần cửa hậu môn hình thành những cục trĩ nhỏ hình ôvan, bệnh nhân cảm thấy đau tức.

2. Trĩ ngoại do tĩnh mạch bị phình gập

Là do dưới da tĩnh mạch trĩ bị gấp khúc, ở phần rìa cửa hậu môn hình thành những viền bướu hình tròn, hay hình dài, hình bầu dục. Nếu có phù thũng, hình trạng sẽ nặng hơn, trong búi trĩ có cả chỗ tắc máu và tổ chức kết đế.

3. Trĩ ngoại do chứng viêm

Là do những nếp gấp ở cửa hậu môn bị viêm nhiễm, phù thũng gây nên. Thường cửa hậu môn bị tổn thương do tác nhân vi khuẩn gây nên.

4. Trĩ ngoại do tổ chức kết đế

Do rãnh nhăn ở phần rìa cửa hậu môn phình to, các mô kết đế bị tăng sinh, trong đó mạch máu lại rất ít, do những mảnh da dài ra, gọi là trĩ ngoại do da.

Chữa bệnh trĩ ngoại

1. Nội khoa

– Vệ sinh tại chỗ tốt bằng phương pháp ngâm nước ấm 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần 15 phút.

–  Thuốc chữa trị bệnh trĩ:  có 2 loại: loại dùng trong là loại thuốc viên dùng để uống và loại cho tác dụng tại chỗ là thuốc mỡ để bôi hoặc thuốc đạn được đặt vào trong hậu môn.

2. Phẫu thuật

Bệnh trĩ ngoại không có chỉ định điều trị thủ thuật và phẫu thuật trừ khi có biến chứng nhiễm trùng, lở loét hay tắc mạch do tạo thành những cục máu đông nằm trong các búi trĩ.

Cần kết hợp việc phòng và điều trị bệnh sẽ giúp bệnh mau khỏi và ít có cơ hội tái phát:

Thực hiện chế độ ăn uống hợp lý.

Các thực phẩm nên ăn: Ăn nhiều các loại hoa quả thực phẩm có nhiều chất xơ, Đậu đỏ, Mè đen, Quả óc chó, Măng, Mật ong. Ngoài ra một số loại thực phẩm khác cũng có thể phòng ngừa và hỗ trợ Điều trị bệnh trĩ như Cà tím, chuối, hồng, hải sâm, sung, rau mùi, mộc nhĩ, rau má…

Các thực phẩm không nên ăn: Ớt, hạt tiêu, Gừng tươi,  Mù tạt, không sử dụng rượu và các loại đồ uống có cồn đặc biệt là những loại rượu mạnh.

Uống nhiều nước mỗi ngày và kết hợp thêm chế độ tập thể dục nhẹ nhàng. Như vậy bạn sẽ tránh được những khó khăn, đau đớn của bệnh trĩ gây nên.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>