Chữa bệnh trĩ

Bệnh trĩ là bệnh thường gặp ở rất nhiều người, đặc biệt ở những người do đặc thù công việc phải ngồi nhiều, ít đi lại. Có nhiều phương pháp chữa bệnh trĩ nhưng cần căn cứ vào tình trạng bệnh mà áp dụng những cách chữa trĩ khác nhau. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc một số cách điều trị trĩ hiện có.

Chữa bệnh trĩ

Chữa bệnh trĩ

Chữa bệnh trĩ

Bệnh trĩ là do sự căng dãn quá mức tại các tĩnh mạch ở trực tràng – hậu môn gây viêm sưng, hoặc xuất huyết. Bệnh trĩ thường xảy ra ở người bị táo bón kinh niên, công việc ít đi lại, phụ nữ mang thai. Người bị bệnh trĩ mới đầu chỉ có cảm giác ngứa rát đôi chút. Lâu dần, sẽ đi ngoài ra máu và đau rát nhiều hơn. Bệnh trĩ ở cấp độ nặng, người bệnh có thể sờ được bên ngoài hậu môn gọi là sa búi trĩ, gây cảm giác vướng víu, khó chịu và dễ làm tổn thương dẫn đến xuất huyết nặng, gây viêm sưng, hay nhiễm trùng búi trĩ.

Bệnh trĩ được chia làm 4 độ, mỗi cấp độ là tình trạng nặng nhẹ khác nhau nên có thể tham khảo các cách điều trị trĩ theo từng mức độ dưới đây.

Trong trường hợp bị trĩ nhẹ có thể dùng thuốc để trị. Có hai loại thuốc dùng trị trĩ: loại thuốc viên dùng uống và loại cho tác dụng tại chỗ là thuốc mỡ để bôi hoặc thuốc đạn đặt vào trong hậu môn.

Thuốc viên uống trị trĩ thường chứa các dược chất có tác dụng làm bền chắc thành tĩnh mạch như rutin (vitamin P) hay các chất trích từ dược thảo gọi tên chung là flavonoid. Do tác động đến tĩnh mạch nên các thuốc uống trị trĩ còn dùng trị chứng suy giãn tĩnh mạch (tê chân, nổi gân xanh) như Daflon, Ginkgo Fort, Flebosmil, Hesmin…

Ngoài dùng thuốc uống tác động chính trên tĩnh mạch trĩ, bác sĩ có thể chỉ định thêm các thuốc khác như: kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, thuốc trị táo bón… Người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định, dùng đủ và đúng thuốc, đặc biệt kiên trì dùng thuốc kéo dài đủ thời gian.

Còn thuốc cho tác dụng tại chỗ (các thuốc mỡ bôi ngoài hay thuốc đạn đặt trong hậu môn) thường dùng các chất bôi trơn, các chất làm mềm và dịu da (muối bismuth, kẽm oxid, resorcinol…), thuốc tê (như lidocain) để giảm đau…

Khi không có nhiễm khuẩn, có thể kết hợp dùng thêm thuốc bôi chống viêm corticosteroid, thuốc bôi kết hợp này chỉ dùng trong thời gian ngắn.

Khi bệnh trĩ ở giai đoạn nặng cuối cấp độ 3 lên cấp độ 4, các búi trĩ bên trong (trĩ nội) bị sa quá mức gây nghẹt, tắc mạch, áp xe hậu môn, nứt hậu môn hay các búi trĩ bên ngoài (trĩ ngoại) bị nhiễm trùng gây lở loét, chảy máu, hình thành cục máu đông nằm trong búi trĩ thì áp dụng chữa nội khoa không thể khỏi được. Nếu dùng các thủ thuật mà thất bại, trĩ chảy máu nhiều, các búi trĩ bị sa thường xuyên cần làm phẫu thuật.

Người bệnh cần thăm khám và tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi định áp dụng các phương pháp điều trị để đảm bảo an toàn cũng như đạt hiệu quả cho từng phương pháp.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>