Chữa bệnh viêm xoang cấp tính

Viêm xoang cấp tính (nhiễm trùng xoang) có thể được điều trị với nhiều phương pháp khác nhau. NamThaoDuoc.Com sẽ chia sẻ với các bạn độc giả quan tâm  những cách chữa bệnh viêm xoang cấp tính.

Chữa bệnh viêm xoang

Thông thường, dùng kháng sinh là không cần thiết để chữa bệnh viêm xoang cấp tính. Lý do là vì hầu hết các trường hợp viêm xoang cấp tính là do nhiễm vi rút, mà kháng sinh thông thường không thể diệt vi rút. Thay vào đó, hệ thống miễn dịch tự nhiên trong cơ thể sẽ làm nhiệm vụ xóa bỏ những con vi rút này. Do đó thuốc kháng sinh là không cần thiết, hơn nữa thuốc kháng sinh cũng có thể gây tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn, phát ban trên da và bệnh tưa miệng.

Chữa bệnh viêm xoang 2

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta phủ nhận hoàn toàn tác dụng của kháng sinh, thuốc kháng sinh đôi khi cũng  hữu ích. Thông thường nếu các triệu chứng của bệnh xoang nhẹ thì không cần dùng kháng sinh. Nhưng kháng sinh có thể sẽ được dùng trong trường hợp:

- Triệu chứng xoang nặng

- Bệnh nhân bị xơ nang, bệnh tim hoặc hệ thống miễn dịch yếu.

- Nếu các triệu chứng không được điều trị trong vòng 7 ngày, thì tình trạng của bạn sẽ tồi tệ hơn.

Cách điều trị

- Dùng thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen giúp giảm đau và hạ sốt (nếu có), hoặc dùng thuốc giảm đau mạnh hơn như codein (dùng trong thời gian ngắn)

- Dùng thuốc xịt mũi dạng xịt hoặc dạng nhỏ. Bạn có thể mua tại các hiệu thuốc. Chúng sẽ làm giảm triệu chứng nghẹt mũi. Tuy nhiên bạn nên lưu ý không nên dùng thuốc thông mũi quá 5-7 ngày tại một thời điểm.  Nếu bạn sử dụng trong thời gian dài, chúng có thể gay tắc mũi trở lại.

Chữa bệnh viêm xoang 3

Lưu ý:

Bạn luôn được khuyên đến gặp bác sĩ nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hoặc không thuyên giảm trong vòng một tuần. Nếu bạn bị sưng quanh mắt, sưng mặt hoặc nước mũi có máu thì chứng tỏ những triệu chứng đã nặng hơn rồi đấy. Bạn nên đến bác sĩ càng sớm càng tốt.

Viêm xoang cấp tính có thể phát triển thành viêm xoang mãn tính vì vậy hãy chú ý nhé.

Trên đây là chia sẻ của namthaoduoc.com về cách chữa bệnh viêm xoang mãn tính, mong là những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>