Chữa rối loạn tiêu hoá an toàn bằng phương pháp tự nhiên

Ngoài việc sử dụng một số thuốc để giảm triệu chứng, người bệnh có thể chữa rối loạn tiêu hoá an toàn bằng các thảo dược tự nhiên.

 

Bất kỳ triệu chứng tiêu hoá liên quan tới vấn đề thực phẩm đều được gọi chung là rối loạn tiêu hoá. Đây là bệnh phổ biến nhất trên thế giới có ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người.

Chữa rối loạn tiêu hoá an toàn bằng phương pháp tự nhiên

Rối loạn tiêu hoá gây tình trạng chán ăn

Đau bụng, đầy bụng, ợ nóng, chán ăn, buồn nôn, và nôn là những triệu chứng thông thường của rối loạn tiêu hoá. Nôn mửa thường kèm theo chứng ợ chua.

Nguyên nhân chính của rối loạn tiêu hoá là ăn quá nhiều cùng lúc, kết hợp sai thực phẩm, ăn quá nhanh, không nhai trước khi nuốt. Một số thực phẩm không được nấu chín đúng cách có thể gây ngộ độc hay các vấn đề về tiêu hoá. Một số nguyên nhân khác như: hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, mất ngủ, cảm giác sợ hãi, giận dữ và lười vận động.

Để chữa rối loạn tiêu hoá an toàn và hiệu quả, người bệnh có thể áp dụng một số phương pháp sau:

- Chanh:  Chanh là loại quả có tác dụng hữu ích trong chữa rối loạn tiêu hoá nhờ lượng axit trong nước cốt chanh. Nước cốt chanh giúp tấn công các vi khuẩn và ức chế hình thành axit trong dạ dày. Nước chanh giúp giải độc và thanh lọc các chất khó tiêu và cặn bã rong dạ dày, qua đó tăng cường và thúc đẩy cảm giác thèm ăn.

- Nho: Có tác dụng loai bỏ chứng khó tiêu và kích thích dạ dày trong thời gian ngắn. Nho cũng có tác dụng giảm chứng ợ nóng.

Chữa rối loạn tiêu hoá an toàn bằng phương pháp tự nhiên 2

Nho giúp giảm chứng ợ nóng

- Dứa: Dứa đóng vai trò nhưng một loại thuốc bổ và giảm phần lớn những triệu chứng của rối loạn tiêu hoá. Nửa ly nước ép dứa sau bữa ăn là những gì cần thiết cho người thường mắc chứng rối loạn tiêu hoá.

- Lựu: Nước ép lựu pha với một muỗng canh mật ong có tác dụng giảm chứng khó tiêu kèm theo chóng mặt. Hạt quả lưu trộn với ít muối và bột tiêu đen có tác dụng như một loại thuốc bổ cho dạ dày.

- Cà rốt: Nhai cà rốt sống làm tăng tiết nước bọt và enzym tiêu hoá cần thiết. Carot cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Nước ép cà rốt cũng có đầy đủ dưỡng chất.

- Cỏ cà ri: Lá cỏ cà ri có tác dụng giảm khó tiêu do rối loạn tiêu hoá. Hạt của chúng cũng có tác dụng chữa rối loạn tiêu hoá.

- Bạc hà: Nước ép bạc hà là một thức uống khai vị tuyệt vời. Nếu được trộn với mật ong và nước cốt chanh thì sẽ tạo thành một phương thuốc rất hiệu quả cho chứng khó tiêu, đầy hơi.

Chữa rối loạn tiêu hoá an toàn bằng phương pháp tự nhiên 3

Nước ép bạc hà trị đầy hơi khó tiêu

- Hồi: Sử dụng hạt hồi cũng có lợi cho việc điều trị chứng khó tiêu. Người bệnh có thể áp dụng bằng cách dùng một thìa hạt hồi ngâm trong một ly nước sôi và để qua đêm. Sau đó lọc nước và pha thêm mật ong để uống.

Để chữa rối loạn tiêu hoá an toàn và nhanh chóng, người bệnh cần tuân thủ quy tắc liên quan tới việc ăn uống như sau: Không bao giờ uống nước trong khi đang ăn; ăn từ từ; không ăn quá no; không ăn khi đang lo lắng, kích thích. Ngoài ra cần kết hợp các các bài tập đi bộ nhẹ nhàng, chơi golf, đi bơi, xoa bóp bụng,…

D.P

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>