Chữa thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh cơ xương khớp thường gặp nhất hiện nay. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm rất đa dạng, có thể do tuổi tác, hoặc vận động quá mức mà gây nên. Có nhiều phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm, chúng ta cùng đi tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

chua-thoat-vi-dia-dem

Đĩa đệm là những “miếng lót” hấp thu xung động để bảo vệ các xương của xương sống (đốt sống). Những chiếc đĩa đệm ở cổ và thắt lưng theo thời gian có thể sưng bướu hay thoát vị, ép dây thần kinh gần nó.

Nếu đĩa đệm chèn ép dây thần kinh ở cổ, nó có thể gây đau cổ . Khi đó, nó có thể gây ra những cơn đau, tê ở vai, cánh tay hoặc bàn tay, thậm chí làm chúng suy yếu. Nếu bệnh của đĩa đệm xuất hiện ở thắt lưng, những cơn đau, tê hay sự suy yếu có thể xảy ra ở phần thắt lưng, cũng như có thể lan ra đến hông, chân hay thậm chí đến cả bàn chân.

Chữa thoát vị đĩa đệm

Về điều trị thoát vị đĩa đệm có thể kể đến các phương pháp sau đây:
-Điều trị bằng Đông Y: Sử dụng các phương thuốc dân gian gia truyền từ những thảo mộc,thảo dược nhằm đào thải những độc tố gây viêm nhiễm,thoái hóa, suy yếu các đốt sống hay độ đàn hồi của đĩa đêm. Tăng cường máu lưu thông,bồi bổ dinh dưỡng cho các tế bào rễ dây thần kinh.
-Điều trị bằng Tây Y- Nội khoa: sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ bao gồm các loại thuốc :
+Thuốc chống viêm theo đường uống và ngoài da
+Thuốc giãn cơ
+Thuốc ức chế thần kinh
Nhược điểm của phương pháp này là có thể gây chảy máu dạ dày,suy gan thận,rối loạn chuyển hóa khác mà kết quả điều trị lại hạn chế.
-Điều trị bằng phương pháp Vật lý trị liệu:
+Các phương pháp nhiệt có tác dụng giảm đau chống co cứng cơ,làm giãn mạch,tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng như: hồng ngoại,chườm nóng,đắp Paraphin,tắm ngâm suối bùn nóng…
+Các phương pháp điên trị liệu như: sóng ngắn có tác dụng tạo nhiệt nóng ở trong sâu,tăng cường chuyển hóa,chống phù nề,kháng viêm giảm đau. Dòng xung điện kích thích thần kinh cơ,giảm đau…
+Lasze giúp làm mềm,giảm đau chống viêm,tái tạo cấu trúc..
Trong đó phương pháp kéo giãn cột sống là phương pháp chuyên điều trị cho bệnh thoát vị đĩa đêm,thoái hóa đĩa đệm,thoái hóa cột sống. Đây là phương pháp căn bản nhất vì mục đích của phương pháp này là tạo ra áp lực âm ngay trong long đĩa đệm nhằm giải nén,đẩy ngược sự chèn ép,tạo điều kiện cho các nhân nhầy đĩa đệm chuyển dịch hưởng tâm chở về vị trí ban đầu,tăng cường các chất chuyển hóa và dinh dưỡng vào trong đĩa đệm,tái tạo tổ chức.
Tùy theo mức độ bệnh tật,tuổi tác,cơ địa mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ quyết định phương pháp trị liệu vật lý thích hợp.
Gần đây phương pháp trị liệu bằng đai kéo giãn Disk Dr. do các bác sĩ Hàn Quốc sáng chế cũng là một liệu pháp được nhiều người sử dụng do trong khi điều trị vẫn đi lại hoạt động được bình thường và đảm bảo mục đích điều trị bảo tồn lâu dài.
-Phương pháp điều trị bằng phẫu thuật:
Áp dụng phẫu thuật khi điều trị vật lý trị liệu kết hợp với  Nội Khoa thất bại,bệnh nhân đau nhiều,có hội chứng đuôi ngựa.
Gồm các phương pháp như:
+ Mổ hở
+ Mổ giảm áp bằng Lasze
+ Mổ đông cứng đĩa đệm bằng sóng Radio.
Tất cả đều có rủi ro tỷ lệ thành công phụ thuộc vào khối thoát vị, tuổi tác bệnh nhân.. kết quả rất hạn chế,thường thì tái phát đau từ 3 tháng đến 2 năm.
Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>