Chữa tiểu đường bằng ổi

Dùng thảo dược để chữa bệnh là một phương pháp được rất nhiều người tin tưởng và áp dụng. Với bệnh tiểu đường thì có rất nhiều loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh như dâm bụt, dưa hấu, cây chuối…Chữa tiểu đường bằng ổi thì không có mấy người biết đến. Vậy tại sao lá ổi lại có tác dụng với bệnh tiểu đường như vậy thì chúng ta cần phải tìm hiểu kỹ.

Tác dụng của ổi với bệnh tiểu đường.

chua-tieu-duong-bang-oi

Ổi là loài cây ăn quả thường xanh lâu năm, thuộc họ Đào kim nương, có nguồn gốc từ Brasil.Có nhiều giống ổi khác nhau: ổi trâu, ổi Bo, ổi xá lị có quả to nhưng kém thơm ngọt; ổi mỡ, ổi găng, ổi đào, ổi nghệ tuy quả nhỏ nhưng ngọt và rất thơm.

Quả ổi có thể được ăn tươi hoặc chế biến thành mứt đông hay đồ hộp nước ổi. Tuỳ theo từng giống ổi mà quả ổi chín có thể có vị ngọt hay chua.

Các bộ phận của cây ổi như búp non, lá non, quả, vỏ rễ và vỏ thân đều được dùng để làm thuốc. Nghiên cứu dược lý cho thấy dịch chiết các bộ phận của cây ổi đều có khả năng kháng khuẩn, làm săn se niêm mạc và cầm đi lỏng.

Theo dược học cổ truyền, lá ổi vị đắng sáp, tính ấm, có công dụng tiêu thũng giải độc, thu sáp chỉ huyết; quả ổi vị ngọt hơi chua sáp, tính ấm, có công dụng thu liễm, kiện vị cố tràng; các bộ phận của cây ổi thường được dùng để chữa các chứng bệnh như tiết tả (đi lỏng), cửu lỵ (lỵ mạn tính), viêm dạ dày ruột cấp tính và mạn tính, thấp độc, thấp chẩn, sang thương xuất huyết, tiêu khát (tiểu đường), băng huyết..

Ổi là một trong những loại trái cây lành mạnh và bổ dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường. Vỏ ổi có thể làm tăng lượng đường trong máu nên ăn ổi nhớ gọt bỏ vỏ. Ở bệnh nhân tiểu đường, ăn ổi giúp giảm hấp thu đường trong máu, từ đó làm hạ lượng đường trong máu.

Ổi rất giàu chất xơ, thân thiện với dạ dày của bệnh nhân tiểu đường. Theo nhiều nghiên cứu, chất xơ có tác dụng giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường loại 2 hiệu quả. Ổi cũng có chỉ số đường huyết thấp nên phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.

Lá ổi có tác dụng ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Phơi khô lá ổi, sau đó đem nghiền nát. Đun sôi như trà để có được tất cả các thành phần thiết yếu từ lá ổi và uống nước lá ổi này có thể ngừa bệnh tiểu đường; làm giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường.

Ăn ổi chín cũng tốt cho bệnh nhân tiểu đường vì nó có loại đường phức tạp. Nhưng không nên ăn quá nhiều. Chất xơ trong ổi cũng giúp trị táo bón, một triệu chứng thường gặp phải ở bệnh nhân tiểu đường.

Một số bài thuốc chữa tiểu đường bằng ổi.

Bài 1: Lá ổi 30g (tươi 50g), sắc uống thay nước trà.
Bài 2: Lá ổi, lá bạch quả 15g, râu ngô 30g sắc uống.
Bài 3: Quả ổi tươi ép lấy nước, mỗi lần uống 30ml, 2 lần/ngày.
Bài 4: Lá ổi non 50g, lá sa kê tươi 100g, trái đậu bắp tươi 100g. Nấu nước uống cả ngày.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>