Chữa trị bệnh trĩ ở người cao tuổi

Số người cao tuổi mắc trĩ ở Việt Nam khoảng 30%. Việc chữa trị bệnh trĩ  ở đối tượng này cần được chú ý và quan tâm rất nhiều.

 

Cách chữa trị bệnh trĩ 1

Khoảng 30% bệnh nhân bị trĩ là người cao tuổi

Nguyên nhân phát sinh bệnh trĩ ở người cao tuổi thường có điểm riêng biệt nhất định. Ngoài do quá trình thoái hóa chung, chức năng sinh lý của hệ tiêu hóa ở người già cũng bị lão hóa, suy giảm nhiều so với người trẻ tuổi. Một số chức năng như co bóp, bài tiết, hấp thụ của ruột cũng kém, tình trạng rối loạn tiêu hóa, bài tiết, cơ thắt hậu môn, dây chằng bị suy giảm, hệ thống tĩnh mạch hậu môn trực tràng bị suy yếu… cũng thường xuyên xảy ra. Để chữa trị bệnh trĩ hiệu quả, cần nắm rõ những đặc điểm bệnh trĩ ở người cao tuổi như: loại trĩ phổ biến là trĩ hỗn hợp, búi trĩ thường bị sa xuống, xuất huyết, xơ hóa, sức đề kháng của người bệnh kém nên khó có thể áp dụng phương pháp trị liệu. Cần chú ý tới những vấn đề sau:

Chế độ ăn uống

Nguyên nhân bị trĩ ở người cao tuổi chủ yếu do vấn đề dinh dưỡng cũng như chế độ sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Đầu tiên, người bệnh cần ăn uống điều độ, vào khoảng thời gian nhất định, không để bụng quá đói hoặc ăn quá no. Rèn luyện thói quen này sẽ giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động bình thường, hiệu quả hơn.

Cách chữa trị bệnh trĩ 2

Bệnh nhân mắc trĩ nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm hàng ngày phải giàu chất xơ, nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả, có tính nhu nhuận: vừng, đậu đen, đậu tương…Mỗi tuần nên ăn từ 2-3 bữa cơm với nuồi vừng. Thói quen này không những giúp người cao tuổi chống bệnh táo bón – một trong những nguyên nhân chính gây bệnh trĩ.  Mỗi tuần nên ăn một vài bữa cơm gạo lức muối vừng. Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng hết sức quan trọng trong vấn đề hỗ trợ quá trình chữa trị bệnh trĩ. Không nên ăn những thức ăn cay nóng hoặc quá lạnh: ớt, hạt tiêu, rượu, bia, ốc, thịt trâu.

Cách trị bệnh trĩ 3

Mỗi người nên chọn cho mình một môn thể thao phù hợp

Chế độ sinh hoạt

Không ngồi lâu, đứng lâu, hạn chế ngồi xổm gây ảnh hường tới sự tuần hoàn máu ở khoang xương chậu khiến máu ứ lại tĩnh mạch trĩ. Thêm vào đó, tùy theo sở thích của từng người mà lựa chọn môn thể thao tập luyện đều đặn: đi bộ, cầu lông, yoga…Tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ, vệ sinh đúng cách …Khi xuất hiện bệnh trĩ nên hạn chế quan hệ tình dục. Hết sức chú ý vệ sinh tầng sinh môn, nhất là sau khi đại tiện. Không nên hút thuốc là và uống rượu bia.

Dùng thuốc

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học hiện đại, có nhiều phương pháp, cách chữa trị bệnh trĩ khác nhau . Có thể dùng thuốc Đông hoặc Tây y và tuyệt đối phải tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để có thể mang lại kết quả tốt nhất cho quá trình điều trị.

Share Button

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>